Hotline: 0968266345
MÃ TRƯỜNG: CDD0124 Trang chủ Tìm kiếm Danh mục

Hoang mang chờ điểm chuẩn- Loạn thông tin, thừa lời khuyên, thiếu tính tin cậy và vắng bóng sự đồng cảm

Cập nhật: 20/07/2019 Lượt xem: 294
Ngay sau khi có điếm sàn đại học, các trường đại học đã đưa ra mức điểm xét tuyển. Thí sinh nô nức thay đổi nguyện vọng. Từ nay đến trước ngày 1/8/2017- thời điểm các trường công bố mức điểm chuẩn là thời kỳ sống trong hoang mang của thí sinh, đặc biệt với những thí sinh có điểm số ở tốp giữa (từ 20-24 điểm). Đối với những thí sinh có điểm số tốp trung bình và thấp (từ 15,5-20) quả thực đây là khoảng thời gian rất nặng nề bởi những suy nghĩ, toan tính, định hướng với tràn ngập thông tin, quá nhiều lời khuyên nhưng thực sự thiếu vắng đi sự đồng cảm.
Lại thêm một lần nữa các em được nghe những cụm từ "đại học không phải là cánh cửa duy nhất cho thành công"; "việt nam đang thừa thầy, thiếu thợ"; "những siêu tỷ phú không có bằng đại học", "tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm cử nhân cao".... Tất nhiên đó không phải là những tuyên bố sai, chỉ có điều đó là những cái nhìn phiến diện hay ngụy biện mà thôi
Trước hết theo định nghĩa: Giáo dục đại học hay giáo dục bậc cao (tiếng Anh: higher education) là giai đoạn giáo dục thường diễn ra ở các trường đại học, viện đại học, đại học, trường cao đẳng, học viện, và viện công nghệ. Giáo dục đại học nói chung bao gồm các bậc sau trung học như cao đẳng, đại học, và sau đại học và gồm cả một số cơ sở giáo dục bậc đại học hay cao đẳng như các trường huấn nghệ và trường kinh doanh có trao văn bằng học thuật hay cấp chứng chỉ chuyên nghiệp. Quyền tiếp cận giáo dục đại học được nói đến trong một số văn kiện nhân quyền quốc tế. Điều 13 của Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (1966) của Liên Hiệp Quốc cho rằng "giáo dục đại học phải được phổ cập bình đẳng cho mọi người bằng những phương cách thích hợp, tùy thuộc vào khả năng, và đặc biệt phải tiến dần đến miễn phí." Điều 2 của Công ước châu Âu về Nhân quyền (1950) quy định các nước ký tên phải bảo đảm quyền giáo dục. Như vậy thi tuyển đại học tất nhiên không phải để chọn nhân tài mà chỉ đơn thuần là 1 bước trong quá trình phổ cập mà thôi.
Có nhiều những tấm gương tỷ phú khong qua trình độ đại học như Bill Gates , Mark zuckerberg...nhưng đó là 2 trên tổng số hơn 5 tỷ người trên trái đất, những người mà khả năng của họ vượt xa những kiến thức phổ cập trng trường, những người có khả năng tự đào tạo, và thực sự là đang học mỗi ngày... Trên bình diện tổng thể theo nghiên cứu, 88% giới siêu giàu có bằng cử nhân. 12% còn lại chỉ dừng ở bậc phổ thông. Những trường đại học đóng góp nhiều đại diện nhất trong danh sách này là Harvard (hơn 3.100 người), Pennsylvania (hơn 1.500 người) và Stanford (1.200 người). Khảo sát của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây cho thấy thu nhập trong suốt một đời của những người có bằng đại học ngày càng cao hơn so với người không học đại học Kết quả được tổng hợp từ các thành viên của OECD, vốn là những quốc gia giàu có nhất thế giới như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức và nhiều nước châu Âu khác. Tại những nước này, khoảng cách thu nhập giữa người có và không học đại học ngày càng lớn. Ireland là quốc gia có khoảng cách lớn nhất. Điều này khiến bất bình đẳng trong thu nhập và độ ổn định công việc giữa 2 nhóm rất khác nhau. Tình từ năm 2000 đến nay, tỷ lệ thất nghiệp ở người dưới 35 tuổi tăng 8% ở nhóm có bằng đại học. Trong khi đó, nhóm không có bằng đại học tăng đến 20%. Tỷ lệ này ở nhóm tốt nghiệp trung học là 40%. Điều này cũng xuất hiện tượng tự ở Mỹ, Phần Lan, Anh, Pháp và Hàn Quốc. Riêng ở Mỹ, sinh viên nước này cũng có thu nhập đáng kể nhờ có bằng đại học.
Viêt Nam có thực sự thừa thầy thiếu thợ không?
Năm 2014 Theo thống kê Việt Nam có những bước tiến vượt bậc về đào tạo đại học, tỷ lệ người từ 25 tuổi trở lên có băng đại học tăng gấp 2 lần sau 5 năm đạt 7,3%. Trong khi đó Phần Lan với tỷ lệ dân số có bằng cấp đại học là 37 %, Úc với tỷ lệ dân số có bằng cấp đại học cũng 37 %., Anh 38 %, Na Uy 39%, Nam Hàn 39 %, New Zealand là 40 %. Hoa Kỳ 41 %. Nhật với 44 % Do Thái với 45 % Canada là quốc gia đứng hàng đầu về trình độ trí thức,với 50 % dân số có bằng cấp đại học và tuyêt nhiên không khi nào các quốc gia này nói họ đang thừa thầy, thiếu thợ.
Thi tuyển đại học không phải để tìm ra thiên tài, đào tạo đại học không phải để tạo ra những thiên tài, đào tạo đại học về cơ bản là cung cấp kiến thức nền tảng cơ bản cho nghề nghiệp mà người học đang hướng tới, rèn luyện kỹ năng đầu tiên để người học tiếp cận nghề nghiệp. Tốt nghiệp đại học không phải là thành thầy, tất nhiên thế và người tốt nghiệp đại học đơn giản là sẽ có khả năng thích ứng cao hơn, thay đổi nhanh hơn và thích nghi tốt hơn sự thay đổi chóng mặt của nhu cầu nhân lực, đặc biệt trong thời kỳ cách mạng công nghệ đang diễn ra hằng ngày.
Đối với thí sinh vừa thi đại học, đang trong thời kỳ hoang mang trước ngưỡng cửa của nghề nghiệp, đặc biệt những thí sinh dường như có nhiều guy cơ thất bại ngay trước ngưỡng cửa đầu tiên này, các em cần thông tin chính xác, tổng quan, những định hướng dựa trên cơ sở khoa học và cần hơn nữa là sự đồng cảm, trải nghiệm của những người đi trước để có thêm thông tin tự lựa chọn hướng đi chứ không phải chỉ là những quan điểm té nức theo mưa, võ đoán, hời hợt hay những lời động viên sáo rỗng nhằm xoa dịu những lo toan và nỗi buồn tạm thời....
 
Gửi email In trang
Bình luận facebook
(Hãy gọi 0968266345 hoặc gửi yêu cầu để được tư vấn miễn phí)
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ
Đăng ký xét tuyển
Đăng ký xét tuyển
Lưu ý: Các ô có dấu (*) bắt buộc phải điền đầy đủ