Reading.....
Home > Đào tạo > TỔNG QUAN NGÀNH Y SỸ ĐA KHOA – TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

TỔNG QUAN NGÀNH Y SỸ ĐA KHOA – TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Cao đẳng Y sỹ đa khoa là người thực hiện nhiệm vụ khám bệnh – kê đơn, chăm sóc, xử trí sơ cấp cứu ban đầu người bệnh tại các tuyến y tế cơ sở, đôi khi cũng phối hợp cùng nhau để đưa ra được những phương pháp chữa trị cho bệnh nhân được hiệu quả và nhanh chóng. Nhưng bản chất đây là hai vị trí hoàn toàn khác nhau trong bộ máy Y Khoa.

Giới thiệu chung về ngành, nghề

Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và Y sỹ ở công việc chính mà họ cần đảm nhận. Y sỹ được đào tạo chuyên về bệnh học, bệnh lý của bệnh nhân, hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề tìm ra những phương pháp giải quyết tình trạng bệnh. Còn Điều dưỡng công việc của họ thiên về việc chăm sóc bệnh nhân, cũng như hỗ trợ họ trong việc phục hồi sức khỏe.

Các Y sỹ được cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được phép chuẩn đoán pháp đồ điều trị, cấp cứu bệnh nhân trong các tình huống nguy hiểm phù hợp với chuyên môn của họ. Còn Điều dưỡng chỉ hỗ trợ các y bác sĩ chứ không được tham gia vào việc đưa ra các quyết định khi có tình huống cấp cứu bất ngờ.

Xem thêm: TUYỂN SINH CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI 2024

Các công việc cụ thể như sau:

 • Tuyên truyền vận động, triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn về bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em và kế hoạch hoá gia đình;
 • Tham gia sơ cứu bạn đầu, khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho nhân dân tại trạm y tế và quản lý sức khoẻ cộng đồng khu vực phụ trách;
 • Xây dựng kế hoạch hoạt động và lựa chọn chương trình ưu tiên về chuyên môn y tế trong phạm vi vụ trách;
 • Xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn và hợp lý, có kế hoạch quản lý các nguồn thuốc, xây dựng phát triển thuốc nam, kết hợp ứng dụng y học dân tộc trong phòng và chữa bệnh;
 • Phát hiện và báo cáo kịp thời dịch bệnh, ổ dịch, tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ gây dịch, tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ gây dịch, bệnh đối với sức khoẻ cộng đồng;
 • Tham gia tổ chức phòng chống dịch, bệnh, biên pháp ngăn ngừa nguy cơ đối với sức khoẻ cộng đồng;
 • Quản lý các chỉ số sức khoẻ, quản lý thai, quản lý các bệnh mãn tính theo chỉ định của bác sĩ tại cộng đồng và tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật;
 • Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế thôn bản, công tác viên y tế/dân số tại cộng đồng;
 • Tham mưu cho chính quyền xã, phường, thị trấn và cấp có thẩm quyền trong việc quản lý, thực hiện các nội dung chăm sóc sức khoẻ ban đầu và tổ chức thực hiện những nội dung chuyên môn thuộc chương trình trọng điểm về y tế tại địa phương.

Khối lượng kiến thức

Trong suốt quá trình học, Y sỹ tương lai sẽ tham gia tại các phòng thí nghiệm lâm sàng thực nghiệm như bệnh viện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế chuyên nghiệp. Chương trình học cũng sẽ bao gồm các môn học: giải phẫu học, sinh lý học, thuật ngữ y tế và các môn khác liên quan đến những hoạt động của văn phòng Y khoa.

Kỹ năng giao tiếp tốt với mọi lứa tuổi và giới tính. Bệnh nhân có nhiều lứa tuổi khác nhau từ trẻ em đến người già. Xây dựng niềm tin với bệnh nhân là việc làm sao tương tác và giao tiếp trung thực với bệnh nhân. Y sỹ thường kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân, các chỉ số sinh tồn, tiêm thuốc, băng bó vết thương hoặc hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các quy trình điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Hiểu biết về cơ thể người là một kỹ năng quan trọng đối với Y sỹ vì Y sỹ thường chịu trách nhiệm hoàn thành những kiểm tra cơ bản hay chuẩn bị công việc cho bác sĩ. Y sỹ phải làm quen và thông hiểu hệ thống thần kinh, tiết niệu và tiêu hóa, hệ thống hô hấp và sinh sản, nội tiết tố và hệ thống tim mạch trong cơ thể. Nếu một bệnh nhân phàn nàn về việc bị đau hoặc biến chứng cụ thể, Y sỹ phải xác định được vị trí cơ thể bị ảnh hưởng và truyền đạt lại cho bác sĩ.

Y s sỹ cần phải có các kỹ năng hành chính, điều này có thể bao gồm việc đặt hàng các công cụ y khoa cần thiết cho điều trị.

Y sỹ cũng có thể chịu trách nhiệm làm việc trong phòng thí nghiệm nếu có cơ sở điều trị y khoa nhỏ và không gửi những mẫu xét nghiệm đến các phòng thí nghiệm lớn.

Kỹ năng

Mục tiêu đào tạo của chương trình này là đào tạo ra những Y sỹ đa khoa có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có kiến thực và năng lực hành nghề khám chữa bệnh ở trình độ cao đẳng, có sức khỏe, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chuẩn đầu ra Cao đẳng Y sỹ đa khoa khắt khe hơn vì đây sẽ là một trong những đội ngũ đưa ra những quyết định liên quan đến sức khoẻ con người.

Luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Biết áp dụng sự hiểu biết về khoa học cơ bản, y học cơ sở và chuyên ngành để xác định tình trạng sức khoẻ, thực hiện khám, tổng hợp và diễn giải thông tin lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán chính xác các bệnh lý thông thường.

Có năng lực lập kế hoạch điều trị chăm sóc sức khỏe toàn diện và hợp lý, theo nguyên tắc người bệnh là trung tâm.

Tham gia quản lý công tác điều trị, chăm sóc người bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, môi trường chăm sóc, thiết bị y tế và các nguồn lực khác ở tuyến cơ sở.

Tham gia nghiên cứu khoa học, thực hành dựa vào bằng chứng, áp dụng cải tiến chất lượng trong điều trị, chăm sóc người bệnh.

Có trình độ tin học và ngoại ngữ đạt chuẩn theo quy định. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cần đạt được các kỹ năng như: lập luận nghề nghiệp, phát hiện và giải quyết các vấn đề, kỹ năng lập luận, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiên cứu…

Vị trí việc làm sau khi học ngành Y sỹ đa khoa

 • Phụ tá nha khoa tại các phòng khám nha, tai mũi họng (Học bổ sung chứng chỉ về nha khoa) là một trong những hướng đi phổ biến của học viên ngành Cao đẳng Y sỹ đa khoa;
 • Phụ tá trong các bệnh viện và phòng khám;
 • Trợ lý bác sĩ trong các bệnh viện và phòng khám;
 • Y sỹ thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn trong các cơ sở thẩm mỹ;
 • Phụ tá nha khoa tại các phòng khám nha, tai mũi họng (Học bổ sung chứng chỉ về nha khoa);
 • Dinh dưỡng lâm sàng tại các phòng khám dinh dưỡng, chuyên khoa dinh dưỡng (Học bổ sung chứng chỉ dinh dưỡng); 

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Chi tiết thông báo tuyển sinh năm học 2024 TẠI ĐÂY

Trụ sở đào tạo chính:

Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0968.266.345

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top