Reading.....
Home > Hỏi - Đáp > Ngành Dược và những cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngành Dược và những cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngành dược được khá nhiều bạn trẻ yêu thích bởi đặc trưng ngành học liên quan đến hóa dược cùng nhu cầu rất lớn của thị trường lao động hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm cụ thể ngành dược được học những gì và cơ hội việc làm ra sao thì hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết này nhé!

1/ Khái niệm ngành dược và nghề dược sĩ

Dược hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc với 2 phân môn chính, bao gồm:

● Quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể
● Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh và bảo vệ cơ thể

Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như: sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học với sự kết hợp kiến thức của nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Dược là một ngành nghề đứng độc lập và cử nhân tốt nghiệp ngành dược được gọi tên là dược sĩ. Nghề dược sĩ hiện nay phát triển khá mạnh mẽ bởi nhu cầu xã hội cao, kéo theo đó là sự lớn mạnh song hành của các đơn vị chuyên môn đào tạo.

2/ Cử nhân dược ra trường làm việc tại đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành dược có cơ hội việc làm cao và đa dạng với mức thu nhập hấp dẫn tại các nhóm đơn vị dưới đây:

2.1/ Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh – trung tâm y tế dự phòng

● Dược sĩ bệnh viện
Dược sĩ bệnh viện tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.
Các củ nhân dược sĩ tốt nghiệp hệ đại học và cao đẳng có cơ hội làm việc rộng mở tại hệ thống các bệnh viện tuyến công, tư, quốc tế, và từ trung ương cho đến các tuyến địa phương.
● Dược sĩ cộng đồng

Bên cạnh các dược sĩ làm việc tại bệnh viện thì có một vị trí nhân viên y tế khác không kém phần quan trọng – giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, đó là “Dược sĩ cộng đồng”.

Một dược sĩ cộng đồng sẽ đảm nhiệm các công việc và trách nhiệm sau:

+ Cung cấp thuốc theo toa hoặc kê đơn thuốc
+ Đảm trách các hoạt động chuyên môn: tư vấn cho bệnh nhân tại thời điểm phân phối thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, thông tin thuốc cho các nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng nói chung
+ Tham gia vào các chương trình tăng cường sức khỏe
+ Duy trì liên kết với các nhân viên y tế khác trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

2.2/ Mở nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân

Mở nhà thuốc và quầy thuốc tư nhân là hướng đi ổn định, mang đến thu nhập cao cho không ít dược sĩ có tay nghề vững. Với cơ sở kinh doanh nghề dược của mình, dược sĩ sẽ phụ trách bán thuốc theo đơn, đồng thời kê đơn thuốc (với dược sĩ đủ năng lực) dựa trên thăm khám lâm sàng tình trạng của bệnh nhân.
Lợi thế phát triển của công việc kinh doanh này là có thể mở nhà thuốc/quầy thuốc ở mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe với tiêu chí chất lượng cao tăng lên từng ngày.

2.3/ Làm việc tại viện nghiên cứu, công ty dược phẩm

Một hướng đi được không ít sinh viên và cử nhân ngành dược yêu thích chính là làm việc tại các đơn vị nghiên cứu – chế xuất dược phẩm. Hệ thống viện nghiên cứu và công ty dược hiện vẫn đang không ngừng phát triển, tạo việc làm cho những bạn trẻ có niềm đam mê với công việc nghiên cứu với chuyên ngành hóa dược.

3/ Học dược có khó không?

3.1/ Sinh viên ngành dược được học những gì?

Với ngành dược, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, từ đó có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược học còn được trang bị hệ thống các kiến thức chuyên sâu:
● Những phản ứng bất lợi của thuốc
● Tương tác qua lại giữa các loại thuốc
● Công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất
● …..

Giờ học thúc hành của sinh viên ngành dược

3.2/ Học ngành dược không quá khó

Ngành dược không gây quá khó cho sinh viên, bởi:

+ Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp như: tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng; kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.
+ Sinh viên được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị.
Với những nền móng kiến thức này, các cử nhân hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề.

3.3/ Cần tố chất gì – phẩm chất gì để học ngành dược hiệu quả?

Để học ngành dược hiệu quả, mỗi người cần:

+ Kiên trì, cẩn thận tỉ mỉ, và đặc biệt phải thật ngăn nắp và sạch sẽ
+ Học tập và thực hành nghiêm túc theo sự định hướng của trường đào tạo
+ Luôn giữ được tình yêu và đam mê với công việc liên quan đến nghiên cứu dược liệu và chăm sóc – phục hồi sức khỏe con người.
+ Có ngoại ngữ tốt là một lợi thế – để có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn
+ Nắm được tư duy kinh doanh cơ bản – tiền đề để hành nghề bán thuốc tư nhân (nếu có mong muốn).

Thời gian tra cứu thông tin thư việc của sinh viên

4/ Nên học ngành dược tại trường nào?

4.1/ Hệ Đại học – Cao đẳng

Hệ đào tạo đại học và cao đẳng dược có chuẩn đầu ra đáp ứng đủ tiêu chuẩn để các dược sĩ làm việc tại hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương, các viện nghiên cứu, công ty dược và công việc điều dưỡng cộng đồng.

Bên cạnh đó, các dược sĩ tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng có thể mở nhà thuốc/quầy thuốc tư nhân với tên mình ở các địa phương trên cả nước.
Tại Hà Nội, một số đơn vị đào tạo chất lượng và liên kết hợp tác tốt mà các dược sĩ tương lai nên lựa chọn như: Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội

4.2/ Hệ Trung cấp

Hệ trung cấp dược học mang đến cơ hội học tập cho các bạn trẻ có đam mê với việc nghiên cứu, yêu thích ngành hóa dược nhưng có kết quả học phổ thông chưa được tốt. Tốt nghiệp ngành dược học hệ trung cấp mang đến cơ hội việc làm cho cử nhân tại cơ sở y tế cấp phường/xã và hệ thống các phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một số đơn vị đào tạo ngành dược học hệ trung cấp uy tín tại Hà Nội mà các học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn như: Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, Trường Trung cấp y khoa Pasteur, hay hệ trung cấp của một số trường cao đẳng về y dược.

Những thông tin trong bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ngành dược học và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nghề này. Hãy để lại comment ngay dưới bài viết nếu bạn còn những câu hỏi băn khoăn về ngành học, việc làm hay thông tin tuyển sinh cho ngành dược nhé!

-> Đăng ký xét tuyển ngành Dược học – Trường Cao đẳng Y Hà Nội TẠI ĐÂY

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top