Reading.....
Home > Hỏi - Đáp > Ngành Dược và những cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngành Dược và những cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngành dược được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi đặc trưng ngành học liên quan đến hóa dược tương tự như nhu cầu rất lớn của thị trường lao động hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến việc cụ thể ngành dược học những gì và cơ hội việc làm ra sao thì hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1/ Khái niệm ngành dược và nghề bác sĩ

Dược hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc với 2 phân môn chính, bao gồm:

● Quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể
● Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh và bảo vệ cơ thể

Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như: sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học với sự kết hợp kiến ​​thức của nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Dược là một ngành độc lập và cử nhân tốt nghiệp ngành dược được mệnh danh là dược sĩ. Nghề dược sĩ hiện nay phát triển khá mạnh theo nhu cầu xã hội cao, kéo theo đó là sự lớn mạnh song hành của các đơn vị chuyên môn đào tạo.

2/ Cử nhân dược ra trường làm việc ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành dược có cơ hội làm việc cao và đa dạng với mức thu nhập hấp dẫn tại các nhóm đơn vị dưới đây:

2.1/ ​​Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh – trung tâm y tế dự phòng

● Dược bác sĩ bệnh viện
Dược bác sĩ bệnh viện tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích kết quả kiểm tra thử nghiệm lâm sàng.
Các bác sĩ tốt nghiệp hệ đại học và cao đẳng có cơ hội làm việc mở rộng tại hệ thống các bệnh viện tuyến công, tư, quốc tế và từ trung ương cho đến các tuyến địa phương.
● Dược sĩ cộng đồng

Bên cạnh các dược sĩ làm việc tại bệnh viện thì có một vị trí nhân viên y tế khác không kém phần quan trọng – giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, đó là “Dược sĩ cộng đồng”.

Một bác sĩ cộng đồng sẽ đảm nhận các công việc và trách nhiệm sau:

+ Cung cấp thuốc theo toa hoặc kê đơn thuốc
+ Bảo hiểm các hoạt động chuyên môn: tư vấn cho bệnh nhân tại thời điểm phân phối thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, thông tin thuốc cho nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng nói chung
+ Tham gia vào các chương trình tăng cường sức khỏe
+ Duy trì liên kết với các nhân viên y tế khác trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

2.2/ Mở nhà thuốc, phản thuốc tư nhân

Mở nhà thuốc và đẩy thuốc tư nhân là hướng đi ổn định, mang đến thu nhập cao cho không ít bác sĩ có tay nghề. Với cơ sở kinh doanh nghề dược của mình, bác sĩ sẽ phụ trách việc bán thuốc theo đơn, đồng thời kê đơn thuốc (với bác sĩ đủ năng lực) dựa trên khám phá lâm sàng tình trạng của bệnh nhân.
Lợi thế phát triển của công việc kinh doanh này là có thể mở nhà thuốc/quầy thuốc ở mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn do nhu cầu chăm sóc sức khỏe với tiêu chí chất lượng cao tăng lên từng ngày.

2.3/ Làm việc tại phòng nghiên cứu, công ty dược phẩm

Một hướng đi không được ít sinh viên và cử nhân khoa dược yêu thích chính là làm việc tại các đơn vị nghiên cứu – chế xuất dược phẩm. Hệ thống nghiên cứu và công ty dược hiện đang không ngừng phát triển, tạo việc làm cho những bạn trẻ có đam mê với công trình nghiên cứu với chuyên ngành hóa dược.

3/ Học dược có khó không?

3.1/ Sinh viên ngành dược được học những gì?

Với ngành dược, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến ​​thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, từ đó có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa dược trong cơ thể.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược học còn được trang bị hệ thống kiến ​​thức chuyên sâu:
● Những phản ứng bất lợi của thuốc
● Tương tác qua lại giữa các loại thuốc
● Công thức phối hợp thuốc để tạo ra hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất
● …..

Giờ học kết thúc hoạt động của sinh viên ngành dược

3.2/ Học ngành dược không quá khó

Ngành dược không gây khó khăn cho sinh viên, bởi:

+ Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến ​​thức và kỹ năng thực hiện nghề nghiệp như: tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng; kiểm tra, quản lý nhà nước về ngành dược.
+ Sinh viên được cung cấp đầy đủ kiến ​​thức về các chất gây bệnh ra thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị.
Với những nền tảng kiến ​​trúc này, các cử nhân hoàn toàn tự động có thể tham gia vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề.

3.3/ Cần tố chất gì – sản phẩm chất gì để học ngành dược hiệu quả?

Để học ngành hiệu quả, mỗi người cần:

+ Kiên trì, cẩn thận tỉ mẩn, và đặc biệt phải thật chất thải và sạch sẽ
+ Học tập và thực hiện nghiêm túc theo định hướng của trường đào tạo
+ Luôn luôn yêu và đam mê với công việc liên quan đến nghiên cứu dược liệu và chăm sóc – phục hồi sức khỏe con người.
+ Có ngoại ngữ tốt là một lợi thế – để có cơ hội việc làm mở rộng với mức lương hấp dẫn
+ Nắm được tư duy kinh doanh cơ bản – tiền đề để hành nghề bán thuốc tư nhân (nếu có mong muốn).

Thời gian tra cứu thông tin công việc của sinh viên

4/ Nên học ngành dược tại trường nào?

4.1/ Hệ Đại học – Cao đẳng

Hệ đào tạo đại học và cao đẳng dược có tiêu chuẩn đầu ra đáp ứng đủ tiêu chuẩn để các bác sĩ làm việc tại hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương, các viện nghiên cứu, công ty dược và công việc điều dưỡng cộng đồng.

Bên cạnh đó, các bác sĩ tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng có thể mở nhà thuốc/quầy thuốc tư nhân với tên mình ở các địa phương trên cả nước.
Tại Hà Nội, một số đơn vị đào tạo chất lượng và liên kết hợp tác tốt mà các Dược sĩ tương lai nên lựa chọn như: Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Hà Nội , Cao đẳng Y tế Hà Nội

4.2/ Hệ thống trung cấp

Hệ trung cấp dược học mang đến cơ hội học tập cho các bạn trẻ có đam mê với công việc nghiên cứu, yêu thích ngành hóa dược nhưng có kết quả học tập phổ thông chưa được tốt. Tốt nghiệp ngành dược học hệ trung cấp mang đến cơ hội việc làm cho cử nhân tại cơ sở y tế cấp phường/xã và hệ thống phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một số đơn vị đào tạo ngành dược học hệ trung cấp uy tín tại Hà Nội mà các học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn như: Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, Trường Trung cấp Y khoa Pasteur, hay hệ trung level of a high level field about y dược.

Những thông tin trong bài viết này chắc chắn đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ngành dược học và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành này. Vui lòng để lại bình luận ngay bên dưới bài viết nếu bạn còn những câu hỏi mông lung về ngành học, việc làm hay thông tin tuyển sinh cho ngành dược nhé!

-> Đăng ký xét tuyển ngành Dược học – Trường Cao đẳng Y Hà Nội 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top