Reading.....
Home > Các đơn vị > Khoa Chăm sóc sắc đẹp > Nghề chăm sóc sắc đẹp – xu hướng phát triển tiềm năng

Nghề chăm sóc sắc đẹp – xu hướng phát triển tiềm năng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp tăng cao, người làm nghề thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp ngày càng được “săn đón”. Bởi vậy, học nghề dịch vụ chăm sóc sắc đẹp không chỉ là đam mê, sở thích mà đã trở thành một nghề có thu nhập cao của không ít bạn trẻ trên con đường lập nghiệp. Đáp ứng nhu cầu đó, nhiều cơ sở đào tạo nghề đã mở thêm chuyên ngành đào tạo dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, thu hút đông học viên đăng ký tham gia.

Nghề hút giới trẻ

Mặc dù là giáo viên của trường mầm non tư thục nhưng vì đam mê làm đẹp và nhận thấy tiềm năng của nghề dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bạn Nguyễn Thị Thu ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã quyết định đi học nghề Spa tại một trung tâm dạy nghề thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp ở Hà Nội.

Sau 2 năm vừa làm vừa học, thực hành và làm việc tại trung tâm, Thu đã học được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và có chút vốn nhỏ về tự mở một cửa hàng chăm sóc sắc đẹp của riêng mình.

Nhờ nỗ lực học nghề nghiêm túc, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo nghề chuyên sâu về chăm sóc da, điều trị mụn, nám, dưỡng sinh… để cập nhật kiến thức mới, nâng cao tay nghề và luôn lắng nghe, tìm hiểu tâm lý khách hàng, cơ sở làm đẹp của Thu từng bước tạo được niềm tin với khác hàng. Mỗi tháng, trừ mọi chi phí thuê nhà, nhân công, Thu có thu nhập 12 triệu đồng.

Nguyễn Thị Thu chia sẻ: Nghề Spa có tính ổn định, mang lại thu nhập cao không kém những ngành nghề khác nếu chịu khó học hỏi, làm việc nghiêm túc. Đây là lựa chọn của không ít người trẻ hiện nay trên con đường lập nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các cửa hàng chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng, không chỉ ở khu vực thành phố mà cả khu vực nông thôn, đáp ứng nhu cầu làm đẹp của người dân.

Xu hướng nghề nghiệp thay đổi khiến tư duy lựa chọn, học nghề của nhiều bạn trẻ cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Không ít bạn đỗ đại học nhưng vẫn chọn học nghề dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, người học nghề dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thường tự phát theo hình thức vừa làm, vừa học ở các spa. Thị trường lao động vẫn thiếu trầm trọng lực lượng lao động chăm sóc sắc đẹp được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Liên kết đào tạo bài bản

Nắm bắt được thời cơ và xu thế nghề nghiệp trong thời kỳ mới, nhiều cơ sở đào tạo nghề ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước đã mở các khoa đào tạo nghề thẩm mỹ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dưỡng sinh thu hút khá đông học viên đăng ký học.

Tại Vĩnh Phúc, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện Yên Lạc và Vĩnh Tường từ năm học 2021- 2022 đã liên kết với trường Trung cấp cộng đồng Hà Nội mở lớp dạy nghề tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, mỗi trung tâm thu hút gần 25 học viên tham gia.

Học viên được dạy các nghề chăm sóc da, thiết kế tạo kiểu tóc, vẽ móng nghệ thuật, trang điểm nghệ thuật, phun thêu thẩm mỹ, nối mi, ứng dụng công nghệ lazer trong tạo mẫu…

Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Tường Đỗ Trọng Thành cho biết: Để mở rộng ngành nghề đào tạo và khuyến khích học viên đăng ký, khóa học đầu tiên về chăm sóc sắc đẹp được trung tâm hoàn toàn miễn học phí. Lợi thế của học nghề tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp là thời gian đào tạo ngắn. Người học có tay nghề giỏi được “săn đón” nên thường có thu nhập cao và ổn định…

Để đảm bảo chất lượng dạy nghề, trung tâm tạo điều kiện tối đa về phòng học, trang thiết bị hiện đại để học viên học tập, thực hành. Học viên được các giáo viên là các nghệ nhân chuyên gia, chủ cơ sở làm đẹp nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy với giáo trình mới nhất đạt tiêu chuẩn quốc gia; được tiếp cận các trang thiết bị mới, hiện đại và sau khi tốt nghiệp sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm với những công việc phù hợp.

Em Trần Thị Toán, học viên tại Trung tâm GDNN- GDTX huyện Vĩnh Tường cho biết: “Theo học nghề tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp ở đây em không chỉ được truyền dạy kiến thức một cách bài bản để trở thành kỹ thuật viên giỏi trong nghề dịch vụ làm đẹp mà em còn được học những kỹ năng để giao tiếp tự tin, biết cách tư vấn, thuyết phục khách hàng với thái độ phục vụ, tác phong, tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Em dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm tại một spa để học hỏi kinh nghiệm và tích cóp chút vốn rồi mở spa hoặc một tiệm nối mi, làm móng, chăm sóc tóc riêng ở quê”.

Hiện, trên địa bàn tỉnh, nhiều trung tâm dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp uy tín, lâu năm đều nhận dạy nghề, đào tạo học viên. Các cơ sở đào tạo nghề cũng coi nghề tạo mẫu, chăm sóc sắc đẹp là “mảnh đất” giàu tiềm năng trong việc tuyển sinh và đào tạo.

Trước xu hướng hoàn thiện sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ gia tăng trong đời sống hiện đại, việc lựa chọn học nghề làm đẹp là một trong những hướng đi của các bạn trẻ.

Tùy nhu cầu, điều kiện, hoàn cảnh, các bạn trẻ cần lựa chọn thời gian học phù hợp, lựa chọn cơ sở dạy nghề uy tín nhằm đảm bảo vững tay nghề, giỏi kỹ năng sau khi tốt nghiệp để lập nghiệp thành công.

Theo Báo Vĩnh Phúc

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top