Reading.....
Home > Học sinh - Sinh viên > Sinh viên trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài

Sinh viên trở lại trường học sau kỳ nghỉ dài

Hôm nay là ngày đầu tiên sinh viên gặp lại nhau sau thời gian vừa nghỉ Tết, vừa nghỉ phòng chống Covid-19. Bước vào cổng trường trên đường Trần Đại Nghĩa trong chiếc khẩu trang màu đen, Hoàng Văn Trung, sinh viên năm ba ngành Điện tử Viễn thông, nhìn thấy ngay điểm tự đo thân nhiệt. Rửa tay bằng nước sát khuẩn do trường tự sản xuất, Trung lấy máy đo thân nhiệt nhanh.

Lần đầu tiếp xúc với máy, Trung loay hoay chưa biết phải làm thế nào. Được bảo vệ hướng dẫn, em kiểm tra được nhiệt độ cơ thể là 36,5. Trung kể trong suốt thời gian nghỉ học em chỉ đọc tài liệu do thầy cô gửi. Sống ở Hà Nội, bạn bè chưa lên, lại ngại tới chỗ đông người, em gần như chỉ quanh quẩn ở nhà.

“Em rất vui khi được đi học trở lại, nhưng cũng lo lắng bởi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp mà trường học tập trung nhiều người từ các tỉnh thành”, Trung chia sẻ. Dù vậy, nam sinh vẫn quyết tâm đi học đầy đủ để bù cho thời gian nghỉ dài. Em sẽ đeo khẩu trang suốt thời gian trên lớp, đồng thời rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho mình và bạn bè xung quanh.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã sản xuất nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang vải kháng khuẩn để phát cho 35.000 sinh viên cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên. Có mặt ở văn phòng khoa Cơ khí để nhận khẩu trang và nước rửa tay cho lớp, Ngọc Hưởng chia sẻ: “Trong thời gian nghỉ phòng dịch, em lên trường một lần cách đây hai tuần để mượn sách. Khi đó, trường vắng tanh, chỉ lác đác vài nhân viên, không khí rất buồn tẻ, khác hẳn hôm nay”.

Hưởng cảm thấy yên tâm khi nhà trường chuẩn bị chu đáo với nhiều pano, áp phích hướng dẫn cách phòng dịch được đặt khắp nơi trong khuôn viên. Sinh viên tình nguyện đứng ở nhiều điểm nhắc nhở, hướng dẫn sinh viên rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt. “Ở nhà có khi em cũng không bảo vệ bản thân kỹ càng thế này”, Hưởng nói.

Sau một tháng rưỡi ở nhà, Lê Thị Mai (quê Thanh Hóa) ngóng từng ngày được lên Hà Nội đi học. “Em muốn đi học ngay từ sau khi nghỉ Tết, nhưng nhà trường liên tục lùi lịch nhằm phòng chống Covid-19. Sáng nay em có chút buồn ngủ vì hơn một tháng không phải dậy sớm”, Mai nói qua lớp khẩu trang. Nữ sinh năm nhất khoa Ngoại ngữ hy vọng nhà trường tiếp tục giữ các biện pháp phòng dịch như hôm nay để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

GS Đinh Văn Phong, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết ngay sau Tết, nhà trường đã cho sinh viên nghỉ học và chuẩn bị cơ sở vật chất để phòng chống dịch nhằm đón sinh viên trở lại. Trường đã có nhiều phương án như phun khử trùng, sản xuất nước sát khuẩn, khẩu trang. Dù gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên vật liệu, với sự chung tay của các cựu sinh viên, nhà trường cũng đã hoàn thành mọi công tác phòng dịch.

“Thời gian tới, chúng tôi tập trung vào ba hướng. Một là giúp các em vệ sinh cá nhân thật tốt. Hai là cắt đường lây lan ra cộng đồng nếu phát hiện mầm bệnh ở đâu đó. Ba là sẵn sàng xử lý khi có trường hợp bất thường xảy ra”, ông Phong nói và hy vọng sinh viên tự giác, đồng hành cùng nhà trường trong việc phòng chống Covid-19.

Tại hai cổng Học viện Báo chí và Tuyên truyền trên đường Xuân Thủy và Nguyễn Phong Sắc, sinh viên xếp hàng dài để nhân viên y tế và cán bộ Đoàn thanh niên trường kiểm tra thân nhiệt. Dù phải đợi chờ khá lâu, ai cũng kiên nhẫn, trật tự xếp hàng, không chen lấn hay từ chối kiểm tra.

Tạ Thu Thủy, sinh viên tình nguyện làm công tác tại Đoàn trường cho biết ngoài kiểm tra thân nhiệt, đoàn trường còn phát khẩu trang miễn phí cho sinh viên. “Trường chuẩn bị 8 máy đo thân nhiệt nhanh để sớm phát hiện những bạn có biểu hiện sốt nhằm xử lý kịp thời. May mắn trong sáng nay, các bạn vào trường đều có thân nhiệt và sức khỏe bình thường”, Thủy nói.

Gần 40.000 sinh viên các trường, khoa thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay cũng đi học trở lại. Ba ký túc xá của trường mở cửa từ hôm qua, sinh viên được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn vệ sinh phòng Covid-19.

Các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã vệ sinh, khử trùng giảng đường, ký túc xá, sát khuẩn thiết bị, chuẩn bị nước rửa tay khô và khẩu trang cho từng sinh viên. Trường cũng phổ biến những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các giải pháp ngăn ngừa nhiễm bệnh đến người học.

Ngoài ba trường trên, hôm nay Học viện Ngoại giao, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Kiến trúc cũng đón sinh viên đi học trở lại sau một tháng nghỉ phòng dịch. Hàng loạt trường như Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Chính sách và Phát triển, Luật Hà Nội, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp Việt Nam, Công nghiệp, Thủy lợi, Hành chính quốc gia, Công nghệ Giao thông Vận tải cho sinh viên nghỉ hết ngày 8/3.

Theo://vnexpress.net

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top