Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Sự kiện nổi bật > Thiếu tướng – GS.TS LÊ TRUNG HẢI: Trái ngọt từ sự cống hiến

Thiếu tướng – GS.TS LÊ TRUNG HẢI: Trái ngọt từ sự cống hiến

VNHN- Những phần thưởng cao quý trong ngành Y như: Cùng đồng nghiệp đạt giải thưởng HCM; Nhà giáo ưu tú; Học hàm Giáo sư; Quân hàm Thiếu tướng; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất… đều đã dành cho Thiếu tướng Lê Trung Hải, nguyên Phó cục trưởng Cục Quân y. Và còn nhiều bài báo, lời văn hoa mỹ được nhân rộng đến ông ngày một nhiều. Nhưng vẫn còn một điều đã ăn sâu vào tâm thức, luôn được ông trân trọng, đó chính là“tình yêu vô điều kiện với nghề Y cao quý”.

VNHN- Những phần thưởng cao quý trong ngành Y như: Cùng đồng nghiệp đạt giải thưởng HCM; Nhà giáo ưu tú; Học hàm Giáo sư; Quân hàm Thiếu tướng; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhất… đều đã dành cho Thiếu tướng Lê Trung Hải, nguyên Phó cục trưởng Cục Quân y. Và còn nhiều bài báo, lời văn hoa mỹ được nhân rộng đến ông ngày một nhiều. Nhưng vẫn còn một điều đã ăn sâu vào tâm thức, luôn được ông trân trọng, đó chính là“tình yêu vô điều kiện với nghề Y cao quý”. Bởi vậy, khi đã được nghỉ hưu, ông vẫn tậm tâm với nghề ở những cương vị quan trọng: Chủ tịch Hội Gan mật VN; Chủ tịch Phân Hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ VN; Trưởng Ban Ung thư Lực lượng vũ trang; Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội; Giám đốc chuyên môn BVĐK Hà Nội.

Hòa cùng những sắc thái tươi mới của ngành Y khi năm cũ đã qua và chào đón năm mới với bao thắng lợi, chúng tôi xin mượn trang giấy để ghi chép vài điều về một con người giản dị với những cống hiến lớn nơi Thiếu tướng – Nhà giáo Ưu tú, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Cao cấp Lê Trung Hải.

PHẨM CHẤT NGƯỜI LÍNH CỤ HỒ

GS.TS Lê Trung Hải vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề Y. Bố đẻ là Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng LLVT, Thiếu tướng GS.TSKH Lê Thế Trung, nguyên là Viện trưởng Viện Quân Y 103, Giám đốc Học viện Quân y. Ngay từ nhỏ, ông sớm hình thành niềm đam mê với nghề Y như đúng truyền thống gia đình. Khi trưởng thành, không chỉ theo học tại các trường đại học trong nước mà ông còn tiếp tục học hỏi chuyên sâu hơn về ngành Y tại nước ngoài.

Tiêu biểu như: Từ năm 1988-1990 tham gia đào tạo Ngoại khoa Sau đại học tại Đức; Năm 1993-1994 học và nghiên cứu về ghép tạng tại Đài Loan; Năm 1999 tham gia đào tạo Sau Tiến sĩ tại Hoa Kỳ; Năm 2002 tham gia học và nghiên cứu tại Nhật Bản… Ngoài ra ông còn tham gia nhiều hội nghị, hội thảo khoa học tại nhiều nước phát triển khác.

Là một người có tham vọng hiểu biết sâu rộng về nghề Y, hơn nữa lại được tiếp cận với nền văn hóa của rất nhiều nước phát triển trên thế giới, nên Thiếu tướng Lê Trung Hải đã thông thạo 3 ngoại ngữ: Anh, Đức, Nga. Điều này giúp ông dễ dàng tiếp cận với nền y học của nước ngoài, từ đó đem sự hiểu biết đó về truyền thụ lại cho các cán bộ, đồng nghiệp, học viên trong nước, giúp nền y học Việt Nam phát triển hơn nữa.

Từ những kiến thức học được, ông về nước cống hiến và đã trải qua nhiều vị trí làm việc quan trọng: Từ năm 1991-2000, là Tiến sỹ Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại chung, HV Quân y; Từ năm 2000-2008, là PGS.TS, Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, BV Quân y 103; Từ năm 2008-2013, là GS.TS, NGƯT, Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Bệnh viện, Phó Giám đốc Ngoại của BV Quân y 103; Từ năm 2013, là GS.TS, Bác sĩ Cao cấp, Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng. Cùng với đó, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam (2014); Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Cục Quân y (2015); Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Tiểu ban Ngoại khoa – Hội đồng Khoa học Y học Quân sự, Bộ Quốc phòng (2016)…

Song hành với nhiệm vụ quản lý và khám chữa bệnh, GS. Lê Trung Hải còn là người Thầy của biết bao thế hệ bác sĩ ngành Y. Đến bây giờ, nhiều người đang nắm giữ những vị trí chủ chốt tại các tuyến Y tế và Quân y đều nhớ như in tác phong giảng dạy cần mẫn của Thầy Hải. Trong đó, ông đã hướng dẫn bảo vệ thành công cho 10 tiến sĩ, 27 thạc sĩ, 14 bác sĩ chuyên khoa cấp II, chấm luận án cho hơn 100 tiến sĩ, trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Anh về ngoại khoa cho hơn 20 lớp bác sĩ, sinh viên Đức, Singapore, Myanmar; Chủ biên và tham gia biên soạn 12 sách giáo khoa, sách chuyên khảo và sách tham khảo; Chủ trì và tham gia 11 đề tài cấp Bộ và cấp Nhà nước; Đã công bố trên 100 bài báo khoa học, có nhiều báo cáo khoa học quốc tế.

Cũng từ nền tảng Y học cao quý của người Cha, GS. Lê Trung Hải tiếp tục xây dựng nên một gia đình hiện tại nền nếp, đã và đang phát huy tốt truyền thống của gia đình. Ở đó có người vợ“Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”là Đại tá, PGS.TS.TTƯT.BSCC Phan Việt Nga, hiện là Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh, BV Quân y 103, người luôn kề vai sát cánh, động viên và cảm thông, tạo mọi điều kiện để ông có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp, và hai người con trai đều là những cán bộ nổi bật về thành tích học tập và nghiên cứu là Đại úy-ThS.CK1.BSNT Lê Trung Hiếu và Trung úy-BS. Lê Trung Đức vẫn đang miệt mài phấn đấu để cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


KHÁT VỌNG HÔM NAY

Hiện nay, nói đến Thiếu tướng-NGƯT.GS.TS.BSCC Lê Trung Hải là nói đến những dấu ấn giản dị, nhưng lại đậm sâu. Và có lẽ, để viết về chặng đường cống hiến cùng những phần thưởng của ông thì chúng tôi còn phải có nhiều trang giấy và thời gian hơn nữa. Nhưng điều đó đã được những đồng nghiệp của tôi phác họa trên rất nhiều tờ Báo, mà bây giờ chỉ cần gõ tên: GS.TS Lê Trung Hải, là đã tràn ngập thông tin rồi.

Bây giờ, tác giả chỉ xin nói đôi chút về khát vọng cống hiến của GS.TS Lê Trung Hải khi ông về hưu, được tín nhiệm để tham gia công tác Hội, đào tạo và khám chữa bệnh thực tế…

Trong đó, từ tháng 10/2018, ông được tín nhiệm giữ cương vị: Chủ tịch Hội Gan mậtViệt Nam. Kể từ đó, bằng kinh nghiệm thực tế, GS. Lê Trung Hải nhận thấy phải phát triển Hội lên một tầm cao mới để đáp ứng nhu cầu bức thiết về điều trị các bệnh gan mật cho nhân dân. Điều này càng quan trọng, bởi hiện nay ung thư gan ở Việt Nam chiếm nhiều nhất trong các loại ung thư, gây tử vong hằng năm khoảng hơn 25.000 người (cao gấp đôi số tử vong hằng năm do tai nạn giao thông). Cùng với nhiều bệnh lý khác về viêm gan, xơ gan, bệnh lý mật tuỵ đã và đang là những thách thức to lớn đối với nền y tế nước nhà và chuyên ngành gan mật Việt Nam. Những thách thức này đòi hỏi Hội phải cùng chung tay với Bộ Y tế đẩy mạnh phong trào“Toàn dân chung tay đánh gục vi rút viêm gan” với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng ngừa, điều trị các bệnh lý do vi rút viêm gan như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về vi rút viêm gan, tổ chức các hoạt động nhân Ngày Viêm gan Thế giới (28/7). Đồng thời GS Lê Trung Hải và đồng nghiệp đã và đang xây dựng các hướng dẫn, đồng thuận về ung thư gan và các bệnh lý viêm gan, xơ gan, các bệnh lý mật tụy… Tiến đến sẽ tổ chức các hội thảo về phẫu thuật gan mật tụy toàn quốc, hội thảo quốc tế; tham gia các hoạt động kiểm tra chấm điểm chất lượng bệnh viện hàng năm, tiến tới tham gia trong đánh giá xét chứng chỉ hành nghề về chuyên ngành gan mật…

Là Chủ tịch Phân Hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam, ông đã và đang tạo nên một phân Hội ngoại khoa vững mạnh, với sự tham gia chủ yếu của các phẫu thuật viên trẻ luôn đoàn kết, hợp tác sâu rộng, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để ứng dụng các tiến bộ mới và thực hiện các loại phẫu thuật phức tạp, ngang bằng thế giới, cũng như xây dựng Hội thực sự trở thành một tổ chức xã hội – nghề nghiệp uy tín, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền y học nước nhà và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hơn hết, là một Thầy thuốc trưởng thành trong Quân đội, cùng với chuyên môn vững vàng nên Thiếu tướng Lê Trung Hải được tín nhiệm thêm ở một vai trò vô cùng quan trọng khác là: Trưởng Ban Ung thư Lực lượng vũ trang. Tại đây, ông cùng đồng nghiệp đã nối tiếp và phát huy phát huy thế mạnh của Quân đội và Công an về trang thiết bị, nhân lực, phát triển kỹ thuật, phối hợp với các cơ sở y tế, các hội chuyên ngành và quốc tế để xây dựng và phát triển; hỗ trợ, giúp các bệnh viện triển khai mới các khoa ung bướu; giúp liên kết tuyến, cập nhật kiến thức, chuẩn hóa quy trình chẩn đoán, điều trị và phòng chống ung thư; giúp nhau phát triển các kỹ thuật cao; đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học; xây dựng mạng lưới phòng chống ung thư trong LLVT, sàng lọc, điều tra dịch tễ ung thư trong LLVT. Trong tháng 10 vừa qua đã tổ chức được Hội thảo khoa học Ung thư Lực lượng vũ trang tại Bệnh viện 198 có chất lượng và hiệu quả cao.

Phương châm của Ban Ung thư LLVT là“Hợp tác, liên kết, ủng hộ, hỗ trợ”cùng nhau nâng cao chất lượng điều trị và phòng chống ung thư cho bộ đội, công an và nhân dân, góp phần làm giảm nhẹ gánh nặng ung thư ở Việt Nam…

Mặt khác, cũng từ những kinh nghiệm đáng quý trong nghề và niềm say mê với công việc chữa bệnh cứu người, từ cuối năm 2017 GS. Lê Trung Hải đã đến làm việc ở cương vị: Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Hà Nội. Tại đây, ông và đồng nghiệp đã có sự đổi mới toàn diện bệnh viện. Đầu tiên là việc thay đổi nhận diện mới với slogan ý nghĩa“Bệnh viện của gia đình”; mời được đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn hàng đầu tại VN về làm việc; quan tâm đến vấn đề hợp tác quốc tế. Tính riêng trong năm 2018, BV đã hợp tác với các bệnh viện hàng đầu về ung bướu của Nhật Bản, các bệnh viện về ngoại khoa cơ xương khớp, phẫu thuật trong ngày (Day Surgery) ở Đức, điều trị vô sinh, hiếm muộn và điều trị nội khoa cơ xương khớp tại Thái Lan…

Một nhiệm vụ khác cũng vô cùng quan trọng, và dường như nó đã ăn sâu vào tâm thức người bác sĩ Quân y ấy là niềm khát khao tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy. Bởi vậy, từ tháng 6 năm 2018, GS. Lê Trung Hải được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Trên cương vị mới, ông đã chú trọng ngay đến vấn đề đào tạo tay nghề và ngoại ngữ cho người học để phục vụ trong việc nghiên cứu các tài liệu y, dược mới của thế giới đồng thời tìm kiếm cơ hội làm việc tốt ở trong nước và nước ngoài. Luôn lấy sinh viên là trung tâm, chất lượng và tay nghề là kim chỉ nam, từ đó, Nhà trường đã hợp tác cùng BV Quân y 354, BVY học Phòng không – Không quân, BV Quân y 110, BV E, BV Nhi Trung ương và nhiều BV lớn khác để cho sinh viên thực hành – thực tập. Cũng trên nền tảng sẵn có, GS. Lê Trung Hải tiếp tục xây dựng một đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, có hệ thống phòng thực hành đầy đủ và hiện đại; ký hợp đồng liên kết với một số công ty du học tại Cộng hòa liên bang Đức, Nhật Bản sẽ đưa sinh viên đi thực tập và làm việc trong thời gian tới…

Tựu chung lại trong con người Thiếu tướng-NGƯT.GS.TS.BSCC Lê Trung Hải là sự tổng hòa của nhiều nhiệm vụ khác nhau: Thầy thuốc, Thầy giáo, nhà ng- hiên cứu khoa học, nhà quản lý, người lính Bộ đội Cụ Hồ… nhiều nhiệm vụ cao cả trên một con người là vậy, nhưng ông vẫn đã, đang và sẽ thực hiện thật tốt mỗi nhiệm vụ được giao. Đó cũng là dấu ấn để tô điểm thêm cho những sắc hoa tươi thắm trong một mùa xuân mới với bao hy vọng mới.

Nguồn: Vietnamhoinhap.vn

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top