Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Iran ghi nhận 22 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp

Iran ghi nhận 22 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp

Iran thông báo thêm 3 ca tử vong và 2 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, qua đó nâng số ca tử vong ở nước này lên thành 22.

Như vậy, tính đến nay tại nước này đã có 22 ca tử vong và tổng cộng 141 ca nhiễm.

Tuần trước, Iran thông báo 2 ca tử vong đầu tiên ở nước này do nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thành phố Qom.

Cùng ngày 27/2, nhà chức trách Iran thông báo các hạn chế đi lại trong nước đối với những người nghi nhiễm hoặc xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cho biết: “Thay vì cách ly các thành phố, chúng tôi sẽ áp dụng hạn chế đi lại đối với những người nghi nhiễm hoặc đã nhiễm. Tôi đề nghị mọi người không đi lại.”

Theo Bộ trưởng Namaki, các đội chuyên gia y tế đã được bố trí ở cửa ngõ các thành phố có mật độ giao thông cao, kiểm tra thân nhiệt của người qua lại và “chặn những người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.” Tất cả những người nghi nhiễm sẽ được cách ly 14 ngày.

Bộ trưởng Namaki cũng thông báo hạn chế đến một số địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shiite, như đền Imam Reza tại Mashhad và đền Fatima Masumeh ở thành phố Qom.

Số ca nhiễm COVID-19 tại Iran, Kuwait tiếp tục gia tăng

Theo ông Namaki, khách thăm quan các ngôi đền này sẽ được phép vào với điều kiện được cung cấp nước sát khuẩn tay, khẩu trang và các thông tin y tế cần thiết. Họ cũng không được tụ tập thành nhóm mà chỉ được cầu nguyện và ra ngoài.

Tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, quyết định đóng cửa các trường phổ thông được kéo dài thêm 3 ngày, trong khi các trường đại học kéo dài kỳ nghỉ thêm một tuần từ ngày 29/2 tới. Ngoài ra, các lễ cầu nguyện hằng tuần vào Thứ Sáu sẽ tạm hoãn.

Trong khi đó, nước Iraq láng giềng đã xác nhận một ca nhiễm mới ở thủ đô Baghdad trong ngày 27/2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 6 ca.

Bộ Y tế Iraq ra tuyên bố cho biết ca nhiễm mới là một nam thanh niên vừa trở về từ Iran và đã được nhập viện. Người này có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang được cách ly.

Gần đây, chính quyền Iraq đã áp dụng một loạt biện pháp cẩn trọng nhằm tránh lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi phát hiện các ca nhiễm ở tỉnh Najaf và Kirkuk.

Ngày 27/2, Bộ Y tế đã thông báo đóng cửa tất cả các trường học phổ thông và đại học, cũng như các rạp chiếu phim, quán cafe, câu lạc bộ và những nơi tụ tập đông người khác cho đến ngày 7/3.

Quyết định trên cũng cấm người dân đến các nước có dịch, trừ các phái đoàn quan chức và phái bộ ngoại giao. Ngoài ra, khách du lịch từ Kuwait và Bahrain không được nhập cảnh Iraq cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có tổng cộng hơn 81.000 ca nhiễm COVID-19 tại khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó hơn 2.770 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, ngày 26/2 ghi nhận ngày đầu tiên tổng số ca nhiễm mới ở các nước khác nhiều hơn ở Trung Quốc đại lục.

Liên quan đến vấn đề này, theo Yonhap, một nguồn thạo tin ngày 27/2 cho biết Hàn Quốc đang nghiên cứu “nhiều biện pháp” để đảm bảo an toàn cho các công dân nước này ở Iran trong bối cảnh các ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) đã gia tăng ở nước Cộng hòa Hồi giáo vốn đang chịu những lệnh trừng phạt khắc nghiệt dẫn đến việc thiếu hụt thuốc.

Nguồn tin trên nêu rõ: “Hàn Quốc đã chuẩn bị và nghiên cứu nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho các công dân nước này nhằm chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Trong giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa tính tới những hoạt động sơ tán song đang chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.”

Nguồn tin này cũng chỉ ra tất cả phái bộ Hàn Quốc tại khu vực Trung Đông đã tìm kiếm các biện pháp để tăng cường tính an toàn của công dân do những căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng như sự bùng phát SARS-CoV-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, Iran báo cáo 141 ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 22 ca tử vong, làm dấy lên những lo ngại về sự an toàn của khoảng 200 công dân Hàn Quốc đang ở tại quốc gia Trung Đông này.

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top