Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Bị xử phạt như thế nào khi trốn cách ly phòng dịch ?

Bị xử phạt như thế nào khi trốn cách ly phòng dịch ?

Theo các chuyên gia, việc khai báo thông tin y tế cần phải có ý thức của người dân, vì khó có thể kiểm soát được toàn bộ lịch trình.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết điều 10, Nghị định định 176/2013/NĐ-CP quy định người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Nếu bị truy tố, từ theo mức độ thiệt hại có thể bị phạt từ từ 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng.

Theo một cán bộ Phòng quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM, trong lĩnh vực an ninh trật tự, việc khai báo gian dối sẽ bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Trong trường hợp phòng ngừa dịch bệnh, cơ quan y tế có thể yêu cầu người khai báo ghi cụ thể thông tin điểm đến, điểm đi nhằm mục đích dịch tễ. Nếu khai báo gian dối có thể bị xử phạt theo quy định, trong việc này, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chỉ hỗ trợ cho cơ quan y tế lấy thông tin khi nhập cảnh.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh không thể quản lý được các trường hợp cố tình không khai báo đã đi qua vùng dịch. Đây cũng là một lỗ hổng trong công tác phát hiện ban đầu.

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top