Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > TỔNG HỢP NHIỆM VỤ, VAI TRÒ, CHỨC NĂNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG KHI RA TRƯỜNG

TỔNG HỢP NHIỆM VỤ, VAI TRÒ, CHỨC NĂNG CỦA ĐIỀU DƯỠNG KHI RA TRƯỜNG

Trước khi học chuyên ngành Điều dưỡng bạn sẽ cần nắm được vài trò và chức năng của ngành nghề đối với xã hội là gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu những chắc năng, vai trò và nhiệm cụ thể của ngành này đối với xã hội nhé.

Thí sinh nhập học ngành Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

Nhiệm vụ quan trọng của điều dưỡng

Nhiệm vụ quan trọng của điều dưỡng là chăm sóc điều trị phục hồi chức năng, sức khỏe trí lực tinh thần cho người bệnh.

 • Nghiêm chỉnh thực hiện quy chế bệnh viện về quy chế chăm sóc người bệnh toàn diện, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật.
 • Thực hiện đầy đủ y lệnh của thầy thuốc.
 • Thực hiện chăm sóc người bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật bệnh viện
 • Đối với những người bệnh nặng, nguy kịch phải chăm sóc theo y lệnh và báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường cho Bác sỹ điều trị xử lý kịp thời.
 • Ghi những thông số, dấu hiệu, triệu chứng bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu theo dõi và phiếu chăm sóc theo quy định.
 • Phải bàn giao người bệnh cho Điều dưỡng trực và ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày, những yêu cầu theo dõi, chăm sóc đối với từng người bệnh, đặc biệt là người bệnh nặng trước khi tan ca.
 • Bảo quản tài sản, thuốc, dụng cụ y tế của cơ sở công tác; giữ trật tự và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật trong phạm vi được phân công.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc người bệnh và hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc người bệnh cho học viên khi được Điều dưỡng trưởng khoa phân công.
 • Tham gia trực theo sự phân công của Điều dưỡng trưởng khoa
 • Động viên người bệnh an tâm điều trị. Bản thân phải thực hiện tốt quy định về y đức
 • Thường xuyên tự học, cập nhật kiến thức
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác của cấp trên
Sinh viên ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội thực hành

Vai trò của điều dưỡng khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Y Hà Nội thì một người Điều dưỡng ra trường làm việc với bốn vai trò cụ thể sau:

Vai trò của nhà thực hành chăm sóc: tức là sử dụng quy trình Điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu cho người bệnh từ lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện kế hoạch theo mục tiêu đề ra cho đến giao tiếp với người bệnh và những người liên quan đến việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh cùng với cộng tác với những bên liên quan để có kết quả chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Vai trò nhà quản lý: Hướng dẫn cán bộ y tế khác trong việc chăm sóc người bệnh một cách chọn lọc và thích hợp. Sử dụng những kỹ năng chuyên ngành để áp dụng cách điều trị khéo léo, hiệu quả nhất cho bệnh nhân của mình.

Thực hiện vai trò của nhà giáo dục: điều dưỡng còn giữ vai trò là một nhà giáo dục khi thực hiện công tác giáo dục sức khỏe cho mọi người, cộng đồng. Sử dụng phương pháp dạy và học cho đội ngũ kế thừa các kiến thức, kỹ năng và đạo đức Điều dưỡng cho những thực tập sinh.

Thực hiện vai trò của nhà nghiên cứu: Điều dưỡng trong quá trình công tác cũng cần thực hiện và đóng góp các công trình nghiên cứu để nâng cao kiến thức cho ngành Điều dưỡng. Ứng dụng những thành quả các công trình nghiên cứu thành công.

Chức năng của điều dưỡng khi ra trường

Chức trách của Điều dưỡng khi ra trường phải giữ được 3 chức năng chính và tất cả những chức năng ấy đều phải lấy bệnh nhân làm trung tâm:

 • Chức năng độc lập: điều dưỡng cần có sự độc lập trong việc chăm sóc, theo dõi, làm thủ tục, hướng dẫn bệnh nhân từ lúc nhập viện cho đến khi xuất viện. Trong khoảng thời gian này điều dưỡng phải lập kế hoạch cụ thể để chăm sóc bệnh nhân.
 • Chức năng phối hợp: Ngoài làm việc độc lập thì điều dưỡng còn có chức năng phối hợp với những bộ phận khác trong quá trình điều trị của bệnh nhân như: Phối hợp với một số kỹ thuật viên khác như: Xquang, xét nghiệm, phục hồi chức năng, ECG…để thực hiện một số kỹ thuật chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân; Phản ánh các diễn biến của bệnh nhân cho Bác sĩ để phối hợp xử trí kịp thời khi Bệnh nhân chuyển bệnh nặng (thở oxy, hô hấp nhân tạo, ép tim, cầm máu, băng bó…).
 • Chức năng phụ thuộc: tuy Điều dưỡng viên cần phải độc lập nhưng trong quá trình điều trị của bệnh nhân, điều dưỡng cần phải phụ thuộc vào Bác sĩ trong việc: Cho Bệnh nhân dùng thuốc (uống, tiêm, truyền…), đặt sonde, thụt tháo …; Thực hiện một số thủ thuật, theo yêu cầu điều trị; Phụ giúp bác sỹ thực hiện một số thủ thuật điều trị; Lấy bệnh phẩm để xét nghiệm

Qua đây trường Cao đẳng Y Hà Nội hy vọng đã giải đáp được thắc mắc về chức năng, vai trò và nhiệm vụ điều dưỡng viên là gì. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh đăng ký mong muốn theo học khối ngành Y.

Xem thêm: Lịch sử ra đời ngành Điều Dưỡng.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Trụ sở đào tạo chính:

Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0968.266.345

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top