Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Sự kiện nổi bật > Tuyển sinh đại học 2020: Nhóm trường y dược tìm lối đi riêng

Tuyển sinh đại học 2020: Nhóm trường y dược tìm lối đi riêng

Chiều 24-4, Hiệu trưởng các trường đại học đào tạo y dược cả nước đã họp trực tuyến do Trường ĐH Y Hà Nội chủ trì, bàn về phương thức tuyển sinh 2020.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh kỳ thi THPT quốc gia đã chuyển thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và các trường ĐH tự chủ tuyển sinh.

Chọn sinh viên phù hợp nhất

GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội – cho biết trường sẽ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng, không dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển. Tuy nhiên thi như thế nào, nguồn đề ra sao, mức độ tuyển thẳng… đang được trường đánh giá toàn diện.

“Kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức sẽ có phương án xét tuyển tổng thể nhất, chọn được những thí sinh phù hợp nhất chứ không chỉ dựa vào các công cụ hiện nay đang có” – ông Tú nói.

Trong khi đó, TS Nguyễn Minh Phương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ – cho biết Trường ĐH Y dược TP.HCM liên hệ với trường tham khảo ý kiến về việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Nhiều phương án thi được tính đến như thi tập trung, thi trên máy tính và Trường ĐH Cần Thơ hoặc ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ tổ chức thi từ ra đề đến chấm thi. Còn PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – cho biết có tham khảo ý kiến một số trường về việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng với những môn thuộc tổ hợp xét tuyển của các trường.

PGS.TS Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – cho biết trường cũng mong muốn có một kỳ thi tuyển sinh riêng của các trường y dược để đảm bảo chất lượng.

“Việc tổ chức kỳ thi này khá gấp nên còn phải xem sự đồng thuận của các trường thế nào. Trong trường hợp không có kỳ thi tuyển sinh riêng, trường sẽ sử dụng những kết quả hiện có như kết quả học tập bậc phổ thông, điểm tốt nghiệp để xét tuyển” – ông Xuân nói thêm.

Tương tự, đại diện ban đào tạo ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Y dược Hải Phòng, Trường ĐH Kỹ thuật y dược Đà Nẵng cho biết cũng đã có một số phương án tuyển sinh dự kiến…

Và những băn khoăn

Dù vậy, phương án tổ chức kỳ thi riêng cũng còn không ít băn khoăn từ các trường. TS Nguyễn Minh Phương cho biết nếu kỳ thi được tổ chức vào tháng 8, chẳng may lúc đó tình hình dịch bệnh có diễn biến xấu, kỳ thi tập trung không tổ chức được, khi đó các trường và thí sinh không trở tay kịp.

Còn việc thi trên máy tính thuận lợi cho thí sinh khi không phải di chuyển nhưng vấn đề đảm bảo khách quan phải được tính đến, đó là chưa kể hạ tầng kỹ thuật có đáp ứng được số lượng lớn thí sinh làm bài cùng lúc, ngân hàng đề phải đủ và độ khó phải tương đồng.

Trong khi đó, TS Nguyễn Hải Ninh – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược Hải Phòng – cho rằng tuy trường đã chuẩn bị nhiều phương án tuyển sinh, trong đó có phương thức liên kết với các trường y dược tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, nhưng cũng cho biết trường đang nghiêng về phương án sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Theo ông Ninh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dùng để xét tốt nghiệp nhưng đề do Bộ GD-ĐT ra, mức độ phân hóa tuy thấp nhưng dùng làm căn cứ để xét tuyển ĐH vẫn tốt, đủ độ tin cậy. Năm 2017, đề thi THPT quốc gia dễ, mức độ phân loại thấp, trường lấy điểm chuẩn cao lên, như vậy vẫn ổn.

“Tổ chức thêm một kỳ thi tuyển sinh riêng sẽ tốn công sức, tài chính, nhân lực, vật lực mà kết quả không khác nhiều kỳ thi tốt nghiệp sẽ gây lãng phí, rất khó khăn cho thí sinh và các trường. Tuy nhiên, bộ cần tách điểm thành phần các môn của bài thi tổ hợp để thuận lợi cho các trường sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển theo tổ hợp môn. Việc chỉ có một đầu điểm cho một bài thi chung như vậy trường sẽ rất khó để tuyển sinh” – ông Ninh nói thêm.

TS Nguyễn Công Hào – Trưởng ban đào tạo ĐH Huế – cho biết sự bàn bạc và thống nhất của các trường y dược về thi tuyển sinh riêng hay không là điều cần thiết. Trong lúc đó, Trường ĐH Y dược thuộc ĐH Huế cũng có những phương án riêng cho kỳ tuyển sinh năm nay.

Một số ngành sẽ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển. Với các ngành cử nhân trường có thể xét tuyển học bạ, kết quả tốt nghiệp kèm điều kiện về điểm một số môn của tổ hợp xét tuyển. Dự kiến trong tuần tới sẽ có phương án tuyển sinh chính thức.

Việc các trường y dược có liên kết tổ chức thi tuyển sinh hoặc từng trường tự tổ chức, còn phải chờ. Phương án tuyển sinh chính thức sẽ được các trường y dược công bố trong tuần tới.

Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng

Theo ông Nguyễn Việt Hùng – phó chánh văn phòng Bộ GD-ĐT, dù các trường y dược có tổ chức thi tuyển sinh riêng vẫn phải tuân thủ theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định. Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành sư phạm, sức khỏe tuyển sinh bằng học bạ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp, kết hợp học bạ và kết quả thi tốt nghiệp hoặc tổ chức thi tuyển sinh riêng.

Theo: tuoitre.vn

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top