Reading.....
Home > Đào tạo > Chương trình đào tạo > VÌ SAO KHỐI NGÀNH Y DƯỢC VẪN LỰA CHỌN PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN TRUYỀN THỐNG

VÌ SAO KHỐI NGÀNH Y DƯỢC VẪN LỰA CHỌN PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN TRUYỀN THỐNG

Trong khi nhiều trường đại học lớn đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, thì khối ngành Y dược – luôn dẫn đầu về chất lượng đầu vào đại học – vẫn đang sử dụng những phương thức xét tuyển truyền thống. Sau đây là những thống kê từ cao đẳng Y  Hà Nội về các thông tin tuyển sinh khối ngành Y dược trên cả nước.

Thông tin từ Trường Đại học Y Dược Thái Bình năm 2023 và 2024, đơn vị này chưa có phương án tổ chức kỳ thi riêng. Việc xét tuyển chủ yếu vẫn từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm 2023, Trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh, chủ yếu phần lớn chỉ tiêu vẫn dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và học bạ. Đơn vị này đang hoàn thiện đề án tuyển sinh và sẽ sớm công bố.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, từ nay đến 2025, trường cũng chưa có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Nhưng sau năm 2025, khi Bộ GD&ĐT có phương án thi khác hiện nay, Trường đại học Y Hà Nội sẽ phối hợp với một số trường đại học lớn, đề thi phân hóa cao để xây dựng phương án thi như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách Khoa…

Sinh viên đang học tập tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trường Đại học Y Dược TPHCM, năm nay không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào, phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023. Theo đơn vị này, việc tổ chức kỳ thi riêng là tất yếu nhưng hiện có hai luồng ý kiến: Một là các trường chung tay đứng ra tổ chức kỳ thi riêng. Hai là, thuê đơn vị khảo thí độc lập tổ chức kỳ thi riêng cho khối ngành Y Dược, để đảm bảo công bằng.

Năm ngoái, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tuyển sinh 1190 chỉ tiêu, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 theo từng ngành học. Đến nay, trên cả nước có hơn 100 cơ sở giáo dục đại học đã công bố các thông tin tuyển sinh dự kiến trong năm 2023 bao gồm phương thức xét tuyển và tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhiều các trường đại học khối ngành Y, dược công bố đề án tuyển sinh. Thực tế, nhóm ngành Y, Dược luôn lấy điểm chuẩn đại học cao nhất cả nước. Năm ngoái, ngành Y khoa của trường Đại học Y Hà Nội lấy 28,85 điểm cho ba môn; Đại học Y Dược TP HCM 28,2; trường Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội 28,15; Y khoa Phạm Ngọc Thạch 27,35.

Với hệ cao đẳng, trường cao đẳng Y Hà Nội cũng đã công bố phương thức tuyển sinh của trường là xét tuyển học bạ THPT và điểm thi THPT cho hệ Cao đẳng chính quy. Trường cao đẳng Y Hà Nội tuyển sinh năm 2023 gồm các chuyên ngành: Dược, Điều dưỡng, Chăm sóc sắc đẹp. Khi mà điểm chuẩn khối ngành Y dược đang ngành càng cao thì việc lựa chọn hình thức tuyển sinh là xét học bạ THPT đang là cơ hội để các bạn học sinh bớt đi phần áp lực thi cử.

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top