Reading.....
Home > Các đơn vị > Khoa Y > Việt Nam: Lần đầu tiên xét nghiệm HLA độ phân giải cao trong ghép tế bào gốc

Việt Nam: Lần đầu tiên xét nghiệm HLA độ phân giải cao trong ghép tế bào gốc

Kỹ thuật NGS cũng được ứng dụng để khảo sát nhiều gien trên một lần chạy, đặc biệt giúp nhìn tổng thể hồ sơ của bộ gien trên một cá thể. Ngoài ra, BV Truyền máu Huyết học còn áp dụng một số các xét nghiệm như kỹ thuật Digital PCR là kỹ thuật định lượng gen mục tiêu, được ứng dụng để định lượng bệnh tồn dư tối thiểu cho các bệnh nhân ung thư. Các xét nghiệm chuyên biệt còn bao gồm di truyền học phân tử, giải phẫu bệnh, dấu ấn tế bào…

Những thông tin trên được BS.CKII. Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu Huyết học (TP.HCM), cho biết trong Hội nghị Truyền máu Huyết học phía Nam mở rộng lần thứ 5. Hội nghị đã được tổ chức tại TP.HCM vào hai ngày 1 và 2/11/2019.

Hội nghị đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của chuyên ngành Truyền máu Huyết học khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Đây là cơ hội để các nhà khoa học có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, phối hợp cùng Hội Truyền máu Huyết học thành phố Hồ Chí Minh.

viet-nam-lan-dau-tien-xet-nghiem-hla-do-phan-giai-cao-trong-ghep-te-bao-goc-1

Theo BS.CKII Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu Huyết học (TP.HCM), hội nghị tập trung các lĩnh vực như: ghép tế bào gốc, những tiến bộ trong điều trị bệnh lý huyết học lành tính, ác tính, huyết học lâm sàng, truyền máu – ngân hàng máu, xét nghiệm…

Quy mô của hội nghị ngày càng nâng lên về số lượng, chất lượng người tham dự, bài báo cáo khoa học. Đặc biệt, số lượng bài báo cáo từ báo cáo viên quốc tế ngày càng nhiều, việc chuyển dịch từ báo cáo tiếng Việt sang song ngữ và các phiên báo cáo hoàn toàn bằng tiếng Anh đã thể hiện những nỗ lực hội nhập quốc tế của hội nghị. Phiên báo cáo bằng tiếng Anh sẽ tạo cơ hội cho các báo cáo viên Việt Nam có cơ hội trình bày những nghiên cứu với khách mời quốc tế.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, nhiều báo cáo từ các chuyên gia nước ngoài cũng như trong nước xoay quanh các lĩnh vực như: ghép tế bào gốc, những tiến bộ trong điều trị bệnh lý huyết học lành tính, ác tính, huyết học lâm sàng, truyền máu – ngân hàng máu, xét nghiệm, miễn dịch, di truyền học – sinh học phân tử, quản lý chất lượng, điều dưỡng.

Bên cạnh đó, những lần tổ chức hội nghị về truyền máu huyết học còn mở ra cơ hội cho các đại biểu, các bệnh viện tham dự tìm hiểu và nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực đào tạo, giúp cho sự phát triển về mặt nghiên cứu khoa học.

Những thành tựu của BV Truyền máu Huyết học TP.HCM

Mỗi ngày, bệnh viện đã khám và điều trị các bệnh lý huyết học cho các tỉnh phía Nam và các tỉnh thành khác trong cả nước với hơn 550 người bệnh ngoại trú; ứng dụng các kỹ thuật ghép hiện đại trên thế giới và luôn tiên phong trong lĩnh vực ghép tế bào gốc tạo máu, đến nay đã thực hiện ghép được gần 350 ca.

viet-nam-lan-dau-tien-xet-nghiem-hla-do-phan-giai-cao-trong-ghep-te-bao-goc-2Ngân hàng máu tại BV Truyền máu Huyết học TP.HCM là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận Thực hành Sản xuất tốt GMP Châu Âu

BV Truyền Máu Huyết học đã thực hiện ca dị ghép tủy xương đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu mãn dòng tủy vào năm 1995; năm 1996 thực hiện thành công ca ghép TBG máu ngoại vi không giữ đông lạnh đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy.

Năm 2002, bệnh viện thực hiện thành công ca ghép máu cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy; tháng 5/2013, thực hiện thành công ca ghép nửa thuận hợp HLA đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu cấp dòng tủy. Đến tháng 9/2017, bệnh viện thực hiện thành công ca dị ghép tế bào gốc máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam trên bệnh nhân bạch cầu mạn dòng tủy mono bào (CMML).

Ngoài ra, BV Truyền máu Huyết học bắt đầu nghiên cứu nuôi cấy tế bào trung mô từ mô của dây rốn hoặc màng ối, đây là bước khởi đầu để tiến đến công nghệ biệt hoá tế bào theo các hệ cơ quan khác nhau, là mục đích cuối cùng của ứng dụng tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh lý thuộc nhiều cơ quan khác nhau. Hiện tại, Ngân hàng tế bào gốc lưu trữ hơn 6.400 đơn vị tế bào gốc máu cuống rốn, gần 1.000 đơn vị tế bào gốc máu ngoại vi.

Những năm gần đây, ngành truyền máu huyết học Việt Nam đã ứng dụng các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong điều trị và chẩn đoán nhiều bệnh lý về máu, cũng như cải tiến chất lượng trong lĩnh vực truyền máu. Từ đó, Việt Nam đã tiến gần hơn với tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế.

Về lĩnh vực Truyền máu: với 5 Ngân hàng máu lớn và các Ngân hàng máu khu vực trải dài trên khắp đất nước, hàng năm thu gom gần 1,6 triệu đơn vị máu. Số lượng người hiến máu ngày càng tăng và 100% người hiến máu tình nguyện. Nhằm đáp ứng nhu cầu về máu cho các bệnh viện và hạn chế tình trạng thiếu máu vào các dịp Lễ, Tết, hàng năm ngành Truyền máu Huyết học đều tổ chức các lễ hội lớn như Hành trình đỏ, Lễ hội xuân hồng với quy mô trên cả nước để mọi người cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Về lĩnh vực Huyết học: thành tựu lớn nhất mà ngành đạt được là Ghép tế bào gốc tạo máu với số lượng trung tâm ghép ngày càng tăng, ban đầu từ 1 Trung tâm Ghép tại BV Truyền máu Huyết học thành lập vào năm 1995 đến nay cả nước đã có 9 Trung tâm Ghép Tế bào gốc tạo máu với số lượng ca ghép của cả nước gần 1000 ca.

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top