Reading.....
Home > Các đơn vị > Khoa Y > 7 điều nên biết về ngành Điều dưỡng viên

7 điều nên biết về ngành Điều dưỡng viên

Điều dưỡng là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hôm nay, Khoa Y Trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ giúp bạn hiểu thêm 7 điều cần biết về ngành điều dưỡng viên nhé!

1. Điều dưỡng viên là gì?

Đ​iề​u dưỡng viê​n (hay còn​ gọi​ là​ y tá​) là​ ngườ​i phụ​ trác​h cô​ng việc theo dõi​, kiể​m tra và​ chăm sóc​ sức​ khỏe​ cho bệnh​ nhâ​n từ lúc tiếp nhận cho đến khi phục hồi. Bên cạnh đó, người điều dưỡng cũng là người trực tiếp hướn​g dẫ​n và​ giải​ đ​áp​ những vấn đề cơ bản cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình họ sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện.

2. Công việc của một điều dưỡng viên là gì?

Người chăm sóc

Mọi máy móc và kỹ thuật hiện đại suy cho cùng chỉ có thể chăm sóc về mặt vật lý chứ không thể chăm sóc tâm lý cũng như tình cảm của con người. Bệnh nhân luôn có tâm lý lo lắng, sợ hãi, buồn bã đối khi đối diện với bệnh tật của mình. Điều dưỡng viên phải dựa vào hành động, lời nói, biểu thị thái độ quan tâm tới lợi ích của bệnh nhân, động viên và khích lệ tinh thần của họ.

Người truyền đạt thông tin

Quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân được thực hiện bởi cả một ê-kíp chuyên nghiệp bao gồm bác sĩ chính, bác sĩ phụ và người điều dưỡng. Điều dưỡng viên đóng vai trò là người trung gian, thực hiện những chỉ thị của bác sĩ, báo c bệnh tình của bệnh nhân với bác sĩ và truyền đạt kết quả của bác sĩ đến với người bệnh.

Người tư vấn

Ngoài chăm sóc người bệnh, điều dưỡng viên còn phải tư vấn cho họ trên mọi phương diện như nên có chế độ ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt hơn cho bệnh tình của họ; hướng dẫn bệnh nhân cách để họ tự theo dõi được bệnh tình của mình;… Người điều dưỡng giỏi đôi khi còn có thể tư vấn cho bác sĩ nên dùng phương pháp nào để phù hợp nhất với nhu cầu hay thể chất của bệnh nhân.

Người biện hộ cho người bệnh

Một khi đã tiếp nhận chương trình điều trị tại bệnh viện là mỗi bệnh nhân và gia đình của họ đã ủy thác hoàn toàn sức khỏe cũng như tính mệnh người bệnh cho đội ngũ y bác sĩ. Người điều dưỡng có trách nhiệm thúc đẩy những hành động có lợi nhất đối với người bệnh, đảm bảo cho những nhu cầu của bệnh nhân được đáp ứng.

3. Nghề điều dưỡng có dễ xin việc không?

Không phải vô cớ mà những năm gần đây, ngành điều dưỡng lại trở nên “HOT” như vậy. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ điều dưỡng và bác sĩ tại mỗi bệnh viện tối thiểu nên đạt 3 – 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, tỉ lệ này chỉ đạt xấp xỉ 1,8 điều dưỡng/1 bác sĩ mà thôi. Lượng điều dưỡng viên ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng. Từ đó cơ hội xin việc ngành điều dưỡng lớn hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Chưa kể, thời gian gần đây, Việt Nam và một số quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc đã kí kết những hợp đồng đào tạo và xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng. Vậy nên hãy đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội là cơ hội tốt để trở thành điều dưỡng giỏi chuyên môn.

4. Mức lương của điều dưỡng viên là bao nhiêu?

Thực tế, không có con số cố định nào về mức lương của ngành điều dưỡng tại Việt Nam bởi mức thu nhập của mỗi điều dưỡng viên còn phụ thuộc vào năng lực, giá trị bằng cấp và sự cống hiến của họ. Những năm gần đây, nhiều sinh viên điều dưỡng mới ra trường lựa chọn việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản bởi mức thu nhập cao, có thể lên tới 60 triệu một tháng nếu chăm chỉ – Đây là xuất khẩu lao động.

5. Điều dưỡng học khối gì?

Hiện nay, chủ yếu các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng đều tổ chức xét tuyển dựa trên điểm thi khối B, bao gồm 3 môn: Toán, Hóa, Sinh. Điểm chuẩn trúng tuyển ngành điều dưỡng tùy trường dao động trong khoảng 18 đến 27 điểm. Tuy nhiên, nếu bạn không chuyên về khối B mà vẫn muốn học ngành điều dưỡng, bạn có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào những trường đào tạo hệ cao đẳng tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

6. Điều dưỡng học bao lâu?

Đối với chương trình đào tạo ngành điều dưỡng hệ đại học, bạn sẽ mất 4 năm cho một quá trình. Ở trường Đại học Y Hà Nội, bạn còn có thể thi tuyển chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến (tối ưu nhất) với thời gian đào tạo kéo dài hơn 6 tháng so với thông thường tức là lên đến 4,5 năm. Bạn cũng có thể học hệ Cao đẳng Y Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội, bạn sẽ mất tương ứng 3 năm để có thể tốt nghiệp và có thể đi làm.

7. Điều dưỡng ở trường nào thì tốt nhất?

Hiện nay, một trong những trường đào tạo điều dưỡng hệ Đại học tốt nhất là Trường Đại học Y Hà Nội. Còn nếu lựa chọn hệ Cao đẳng thì Cao đẳng Y Hà Nội là sự lựa chọn hoàn hảo để theo học ngành Điều dưỡng

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Chi tiết thông báo tuyển sinh năm học 2024 TẠI ĐÂY

Trụ sở đào tạo chính:

Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0968.266.345

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top