Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Tin tức > ADN là gì? Mô tả cấu trúc không gian của ADN

ADN là gì? Mô tả cấu trúc không gian của ADN

DNA hay ADN là thuật ngữ viết tắt của deoxyribonucleic acid, là phân tử mang thông tin di truyền quy định mọi hoạt động sống (sinh trưởng, phát triển và sinh sản) của các sinh vật và nhiều loại virus. Vậy ADN có tính chất gì? Cấu trúc không gian của ADN như thế nào?… Bạn đọc theo dõi những chia sẻ dưới đây từ VIETGEN để hiểu hơn về những thông tin này.

ADN là gì?

Như đã đề cập, ADN là viết tắt của “deoxyribonucleic acid”, là một loại acid nucleic chứa thông tin di truyền cần thiết cho quá trình sản xuất các thành phần tế bào, các bào quan và quay vòng chu kỳ sống. Sản xuất protein là một quá trình tế bào quan trọng phụ thuộc vào ADN khi thông tin di truyền được truyền từ ADN sang ARN rồi cuối cùng đến các protein.

ADN là thuật ngữ viết tắt của deoxyribonucleic acid

Tính chất của ADN

Tính chất của ADN gồm:

  1. Tính đặc thù của ADN: Tính đặc thù của ADN đảm bảo rằng mỗi loài sinh vật có thông tin di truyền riêng biệt và độc đáo. Số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp các nuclêôtit trong phân tử ADN là đặc trưng duy nhất cho mỗi loài, cho phép phân biệt giữa các loài khác nhau.
  1. Tính đa dạng của ADN: Tính đa dạng của ADN cho phép tạo ra sự khác biệt trong các cấu trúc di truyền và do đó tạo ra sự đa dạng trong tính chất và hình thái của các loài. Các thay đổi nhỏ trong trình tự sắp xếp của các nuclêôtit có thể dẫn đến sự biến đổi lớn trong tính chất và đặc điểm của các cá thể và loài.

Tính đa dạng và tính đặc thù của ADN là cơ sở cho sự khác biệt và đa dạng của các loài sinh vật trên Trái Đất. Dựa vào thông tin di truyền trong ADN, mỗi loài sinh vật được xác định về tính chất, hình thái, cấu trúc cơ thể, và các đặc điểm riêng của nó.

Bên cạnh đó, ADN có khả năng tự nhân đôi và sao chép: Quá trình nhân đôi ADN là quá trình tổng hợp 2 tế bào con giống nhau và giống tế bào mẹ dựa theo nguyên tắc bổ sung và bán bảo toàn.

Tính chất của ADN: tính đa dạng, tính đặc thù, có thể sao chép và nhân đôi

Chức năng của ADN

ADN có chức năng mã hóa, bảo quản và bảo tồn thông tin di truyền. 

  1. ADN sẽ mã hóa về số lượng, thành phần, trình tự các nuclêôtit trên ADN.
  1. Khi tổng hợp và phân chia ADN, nếu trong quá trình ấy có sai sót thì phân tử ADN gần như sẽ được hệ thống enzyme sửa sai trong tế bào sửa lại.
  1. Nhờ quá trình nhân đôi ADN nên thông tin di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cấu trúc không gian của ADN

ADN có cấu trúc dạng chuỗi xoắn kép và chứa các đơn vị gọi là nucleotide. Mỗi nucleotide gồm một phần đường đường (deoxyribose), một phần tử phosphate và một trong bốn bazo nito (adenine, thymine, guanine và cytosine).

Cấu trúc không gian của ADN

ADN là một chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch đơn song song và xoắn đều quanh một trục tưởng tượng theo chiều từ trái sang phải (được gọi là xoắn phải), ngược chiều kim đồng hồ tạo nên các chu kì xoắn.

Mỗi chu kì xoắn gồm:

  • 10 cặp nuclêôtit
  • Cao 34 Å ® một nuclêôtit cao 3,4Å
  • Đường kính khoảng 20 Å.

Các nuclêôtit trên 2 mạch đơn liên kết với nhau thành cặp theo nguyên tắc bổ sung:

  • A liên kết với T bằng 2 liên kết hiđrô.
  • G liên kết với X bằng 3 liên kết hiđrô.

Các nuclêôtit trên 1 mạch đơn liên kết với nhau bằng liên kết hóa trị (liên kết phôtphođieste)

Hệ quả của nguyên tắc bổ sung:

A = T và G = X, =>A + G = T + X. Khi biết trình tự sắp xếp các nuclêôtit trong mạch này thì suy ra trình tự sắp xếp các nuclêôtit trong mạch đơn kia.

Ứng dụng ADN trong xét nghiệm huyết thống

Vì ADN có chức năng mang thông tin di truyền nên được ứng dụng để thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống, xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh, xét nghiệm ADN cha con, xét nghiệm ADN thai nhi, xét nghiệm ADN pháp lý,…

Xét nghiệm ADN có độ chính xác cao lên đến 99.999%, là phương pháp kiểm tra huyết thống tiên tiến nhất hiện nay. Đặc biệt, xét nghiệm ADN có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi, kể cả là với em bé trong bụng mẹ ngay từ tuần thai thứ 7 và chỉ với 10ml máu mẹ.

VIETGEN – Trung tâm xét nghiệm ADN uy tín hàng đầu tại Hà Nội và trên toàn quốc

Trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín nhất

VIETGEN là trung tâm xét nghiệm ADN ở Hà Nội uy tín, có hơn 10+ năm kinh nghiệm, đã thực hiện hàng trăm nghìn mẫu xét nghiệm. Chúng tôi nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng trên toàn quốc.

VIETGEN cung cấp đa dạng các gói dịch vụ: xét nghiệm ADN dân sự tự nguyện, xét nghiệm ADN phục vụ công tác hành chính pháp lý, xét nghiệm ADN thai nhi,… Bên cạnh đó, VIETGEN còn được biết đến là “địa chỉ vàng” trong làng xét nghiệm NIPT ở Hà Nội.

VIETGEN sở hữu đội ngũ nhân sự giỏi, là các tiến sĩ, thạc sĩ khoa học trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ xét nghiệm mới nhất, cho phép rút ngắn thời xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối.

Mỗi xét nghiệm ADN tại VIETGEN được thực hiện 2 lần, được kiểm chứng độc lập và được kiểm duyệt bởi một tiến sĩ khoa học, đảm bảo tính bảo mật mọi thông tin khách hàng. Tại VIETGEN, thời gian trả kết quả xét nghiệm chỉ từ 1 – 2 ngày, thậm chí là sau 4 giờ đồng hồ.

===> Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ xét nghiệm ADN ở Hà Nội của VIETGEN tại đường link này: https://vietgen.vn/xet-nghiem-adn-o-ha-noi/

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG GEN CÔNG NGHỆ CAO – VIETGEN

– Trụ sở chính: Số 3, ngõ 1, Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

– Hệ thống văn phòng đại diện:

– Hotline: 083-527-5588 | 096-6593-797

– Email: vietgen2021@gmail.com

– Website: https://vietgen.vn/

– Fanpage: https://www.facebook.com/XetnghiemVIETGEN

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top