Reading.....
Home > Hỏi - Đáp > Ngành Điều dưỡng là gì? Những thách thức và cơ hội việc làm cho cử nhân Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là gì? Những thách thức và cơ hội việc làm cho cử nhân Ngành Điều dưỡng

Ngành điều dưỡng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, mở ra cơ hội việc làm cao cho nhiều bạn trẻ có đam mê với công việc chăm sóc bệnh nhân. Vậy ngành điều dưỡng là gì, có những cơ hội và khó khăn ra sao? – Nếu bạn đang có những băn khoăn này thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1/ Ngành điều dưỡng là gì?

1.1/ Khái niệm điều dưỡng

Điều dưỡng là 1 nghề trong hệ thống y tế của mỗi quốc gia. Nhiệm vụ chính của ngành nghề này là đảo bảo và nâng cao tối ưu về sức khỏe, đồng thời tăng khả năng dự phòng và thực hiện chăm sóc theo đúng quy trình cho người bệnh.
Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập với tên gọi nghiệp vụ là điều dưỡng viên.
Điều dưỡng viên có vai trò cộng tác cùng các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các bộ phận khác trong hệ thống y tế để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại bệnh viện, phòng khám hay các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Giờ học thực hành điều dưỡng của sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội

1.2/ Ngành điều dưỡng

Bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng lên, nghề điều dưỡng phát triển như một ngành dịch vụ với môi trường làm việc chuyên nghiệp dành cho điều dưỡng viên tại hệ thống các bệnh viện và trung tâm y tế nói chung.
Đồng thời, phát triển song hành với các cơ sở chăm sóc sức khỏe là hệ thống đơn vị đào tạo ngành điều dưỡng với sự nâng cao không ngừng về chuyên môn cũng như chất lượng đào tạo.

2/ 12 Nhiệm vụ của điều dưỡng

Để được hành nghề và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, các điều dưỡng viên cần thực hiện được những nhiệm vụ cơ bản. Trong đó, bao gồm 12 nhiệm vụ mà mọi sinh viên ngành điều dưỡng đều đã được đào tạo chuyên sâu:
● Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe
● Chăm sóc về tinh thần
● Chăm sóc vệ sinh cá nhân
● Chăm sóc dinh dưỡng
● Chăm sóc phục hồi chức năng
● Chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật
● Dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh
● Chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong
● Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng
● Theo dõi, đánh giá người bệnh
● Bảo đảm an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh
● Ghi chép hồ sơ bệnh án
Tùy theo đơn vị làm việc và phân công nhiệm vụ, mỗi người điều dưỡng viên sẽ thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ trong tổng số 12 nhiệm vụ trên. Và tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương hay quốc tế, tổ điều dưỡng sẽ đảm nhận tất cả các vai trò này và thực hiện theo một quy trình bài bản.

Giờ học lý thuyết điều dưỡng của sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội

3/ Quy trình điều dưỡng

3.1/ Tầm quan trọng và mục đích của quy trình điều dưỡng

Làm việc theo quy trình điều dưỡng là yếu tố để đánh giá độ chuyên nghiệp, cũng như mang lại hiệu quả công việc cao trong công việc của mỗi điều dưỡng viên.
Quy trình điều dưỡng là một loạt các hoạt động theo một kế hoạch đã định trước, hướng tới một kết quả chăm sóc riêng biệt. Thực hiện chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình điều dưỡng đạt chuẩn nhằm mục đích:
● Giúp điều dưỡng viên không bỏ sót công việc nào khi chăm sóc người bệnh
● Việc chăm sóc người bệnh được thực hiện liên tục
● Có kinh nghiệm cải tiến, nâng cao kiến thức và nghiệp vụ
● Giúp người điều dưỡng viên có trách nhiệm hơn khi ý thức được những việc mình đang làm đang ở bước nào
● Giúp các điều dưỡng có thể hỗ trợ lẫn nhau dễ dàng
● Giúp bệnh nhân yên tâm khi được chăm sóc với quy trình bài bản
● Lưu trữ tài liệu chất lượng cho công tác nghiên cứu và đào tạo ngành điều dưỡng

3.2/ Quy trình điều dưỡng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Quy trình kỹ thuật điều dưỡng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế bao gồm 5 bước:
● Bước 1: Nhận định người bệnh
+ Bao gồm: Nhận định thực thể, tâm thần, cảm xúc, tình trạng kinh tế, xã hội, nhận định về tinh thần, văn hoá và môi trường
+ Phương pháp thu thập thông tin cho việc nhận định: Phỏng vấn bệnh nhân và người nhà, thăm khám thực thể và dựa vào kết quả xét nghiệm
● Bước 2: Chẩn đoán điều dưỡng
Chẩn đoán điều dưỡng là nêu lên vấn đề hiện tại hay tiềm tàng của người bệnh cần đến sự can thiệp của điều dưỡng để giải quyết cùng với nguyên nhân của nó.
Bước chẩn đoán được thực hiện khi kết thúc phần nhận định người bệnh với công thức:
Chẩn đoán điều dưỡng = Vấn đề cần chăm sóc + nguyên nhân (nếu biết)
● Bước 3: Lập kế hoạch chăm sóc
Kế hoạch chăm sóc người bệnh bao gồm 4 bước:
+ Thiết lập mục tiêu
+ Đề xuất những vấn đề ưu tiên
+ Lập kế hoạch các hoạt động chăm sóc
+ Viết ra kế hoạch chăm sóc
● Bước 4: Thực hiện chăm sóc
Thông thường, thực hiện chăm sóc bệnh nhân là bước thứ 4 trong quy trình. Tuy nhiên, riêng trong trường hợp cấp cứu, việc chăm sóc được thực hiện ngay khi bệnh nhân vừa đến. Và trong quá trình thực hiện, người điều dưỡng sẽ tiến hành nhận định lại người bệnh và thay đổi kế hoạch chăm sóc (nếu cần thiết).
● Bước 5: Đánh giá
Đánh giá là công đoạn kiểm tra, nhận định hiệu quả điều trị, từ đó có sự điều chỉnh cần thiết để hướng tới mục tiêu của kế hoạch chăm sóc dựa trên mục tiêu đã đề ra.

Giờ học thực hành Giải phẫu sinh lý

4/ Những khó khăn trong công việc của người điều dưỡng

Cũng như các ngành nghề khác, công việc của người điều dưỡng viên có những khó khăn nhất định mà mỗi người cần đối mặt và có những phương pháp để vượt qua:
● Khối lượng công việc lớn
Người điều dưỡng phải đảm nhận và bao quát tất cả các công việc trong quy trình chăm sóc bệnh nhân, từ vai trò chuyên môn hỗ trợ bác sĩ/dược sĩ cho đến hỗ trợ bệnh nhân trong hoạt động sinh hoạt.
Với khối lượng công việc không nhỏ này, người điều dưỡng viên cần có sự chuyên nghiệp và tâm huyết cao với nghề để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả.
● Thường xuyên trực đêm và cuối tuần
Thông thường, tổ điều dưỡng tại các bệnh viện và cơ sở y tế sẽ phân chia công việc theo ca trực, và tần suất trực đêm hay cuối tuần của mỗi điều dưỡng viên là không ít.
Điều này đòi hỏi người điều dưỡng phải thích nghi, sắp xếp thời gian và phần việc khác trong cuộc sống để có đảm bảo công việc cũng như đảm bảo sức khỏe của bản thân.
● Áp lực công việc lớn
Bởi công việc liên quan đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân nên người điều dưỡng viên cần sự tập trung cao độ và thực hiện các công đoạn chăm sóc một cách chuẩn chỉ. Do vậy, mỗi điều dưỡng viên cần tập cho mình thói quen làm việc cẩn trọng, và đặc biệt là rèn luyện khả năng chịu áp lực trong môi trường y tế.

5/ Trường đào tạo ngành điều dưỡng

Hiện nay, Ngành Điều dưỡng được đào tạo ở tất cả các trường Y khoa trong cả nước. Chương trình đào tạo tại các trường đều có chung nền tảng kiến thức/kỹ năng chuyên môn và đáp ứng chuẩn đầu ra ở các mức độ khác nhau – tùy theo từng cấp học.

5.1/ Hệ Đại học – Cao đẳng điều dưỡng

Hệ đào tạo đại học và cao đẳng có chuẩn đầu ra đáp ứng đủ tiêu chuẩn để các điều dưỡng viên làm việc tại hệ thống bệnh viện tuyến trung ương.
Thông thường, các bệnh viện sẽ tạo điều kiện thực tập cho sinh viên từ năm học thứ 2 hoặc thứ 3, đồng thời ưu tiên tuyển các điều dưỡng viên tốt nghiệp tại trường đào tạo có liên kết. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu nhân sự và chất lượng ứng viên, bệnh viện có thể tuyển thêm nhân sự có chuyên môn – tay nghề tốt tại các đơn vị đào tạo uy tín khác.
Tại Hà Nội, một số đơn vị đào tạo chất lượng và liên kết hợp tác tốt mà các điều dưỡng viên tương lai nên lựa chọn như: Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai.

5.2/ Hệ trung cấp điều dưỡng

Hệ trung cấp điều dưỡng mang đến cơ hội học tập cho các bạn trẻ có đam mê với công việc chăm sóc bệnh nhân nhưng có kết quả học phổ thông chưa được tốt. Tốt nghiệp điều dưỡng hệ trung cấp mang đến cơ hội việc làm cho cử nhân tại cơ sở y tế cấp phường/xã và hệ thống các phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một số đơn vị đào tạo Ngành điều dưỡng hệ trung cấp uy tín tại Hà Nội mà các học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn như: Trường Trung cấp nghề Điều dưỡng Hà Nội, Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, Trường Trung cấp y khoa Pasteur.
Ngành điều dưỡng là gì và có những khó khăn – cơ hội nghề nghiệp ra sao? – Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ nhất. Nếu còn những vấn đề cần giải đáp xoay quanh nghề nghiệp mang tên Điều dưỡng viên, bạn hãy liên hệ hotline (0971178183) hoặc để lại comment ngay dưới bài viết này nhé!

-> Đăng ký xét tuyển Ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội TẠI ĐÂY

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top