Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Tin tức > Các kỹ năng của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Các kỹ năng của một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Vậy, khi học ngành Điều dưỡng cần những kỹ năng gì? Với thế mạnh đào tạo ngành Điều dưỡng, trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ chia sẻ thêm cho các bạn về các kỹ năng này.

Lớp Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội

Kỹ năng mềm chính là quá trình sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ cũng như hành vi ứng xử áp dụng trong quá trình giao tiếp giữa người với người. Theo đó, đối với những người đang làm trong ngành Điều dưỡng, bên cạnh cần có các kỹ năng cứng (như kỹ năng chuyên môn, tay nghề…), thì kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Kỹ năng mềm của người những người Điều dưỡng chính là cách Điều dưỡng viên cư xử đối với người bệnh, việc tiếp cận xử lý hoặc phản ứng với các tình huống ở trong công việc cũng như môi trường xung quanh.

Sẽ khác với những kỹ năng cứng thì có thể nói kỹ năng mềm thì đòi hỏi Điều dưỡng viên cần phải tự mình rèn luyện, trải nghiệm và tích lũy trong công việc cũng như môi trường sống hàng ngày. Cùng với đó là các buổi đào tạo tại trường Cao đẳng Y Hà Nội.

Trong hệ thống khối ngành sức khoẻ, Điều dưỡng là một trong những ngành đặc biệt hơn, bởi luôn đòi hỏi tính khẩn trương, kiên trì và phải nhẫn nại trong công việc. Theo đó, đối tượng phục vụ sẽ là bệnh nhân, người thân của bệnh nhân, từng người sẽ có mỗi hoàn cảnh không giống nhau, cảm xúc tâm lý cũng khác nhau, tính cách cũng khác nhau,… Do đó, Điều dưỡng viên cần phải xác định được những kỹ năng mềm cần thiết nhằm có thể hiểu, giúp đỡ và chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất.

Lớp thực hành ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội

Nếu như sinh viên theo học ngành Điều dưỡng thì trong quá trình theo học tại trường Cao đẳng Y Hà Nội cần phải tự rèn luyện cho riêng bản thân mình những kỹ năng mềm dưới đây:

  1. Kỹ năng giao tiếp: Có kỹ năng giao tiếp Điều dưỡng khi đó mới thấu hiểu được về hoàn cảnh, văn hóa của người bệnh, trạng thái tâm lý của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân,… Trên cơ sở đó sẽ giúp cho quá trình thăm khám cũng như hỗ trợ điều trị trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
  2. Kỹ năng tự học tập: trong ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng, đây chính là ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ con người nên không chỉ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, mà người làm việc trong ngành Điều dưỡng phải thường xuyên học tập, cập nhật thêm những kiến thức mới nhất, nâng cao về trình độ tay nghề, kỹ năng của bản thân chính là việc làm rất cần thiết đối với mỗi Điều dưỡng viên ngày trong trường hợp đã đi làm.
  3. Kỹ năng quan sát và lắng nghe: với phương châm “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” đây chính là câu nói được các Điều dưỡng viên áp dụng ở trong công việc. Khi lắng nghe người bệnh, Điều dưỡng viên sẽ phát hiện được những nhu cầu, hay những vấn đề hoặc mối quan tâm về sức khỏe của người bệnh,… Trên cơ sở đó sẽ nâng cao được hiệu quả của quá trình chăm sóc cũng như điều trị.
  4. Kỹ năng làm việc nhóm: Điều dưỡng cũng là công việc mang tính chất cộng đồng, đặc biệt trong quá trình làm việc, các Điều dưỡng viên luôn cùng nhau phối hợp cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên cũng như nhân viên Y tế,… nhằm để điều trị bệnh lý kịp thời và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Nhằm có thể tạo dựng được mối quan hệ tốt cùng với đồng nghiệp thì những người Điều dưỡng cần phải có các kỹ năng làm việc nhóm như tinh thần đoàn kết, quan tâm lẫn nhau, tương trợ lẫn nhau, cùng đồng cảm và chia sẻ các kinh nghiệm,…
  5. Kỹ năng quản lý, báo cáo: đối với công việc của Điều dưỡng viên cần phải khẩn trương, nhanh nhẹn và luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Do đó, người Điều dưỡng cần phải biết được cách quản lý tốt về thời gian, quản lý nhân lực nhằm có thể mang lại hiệu quả cao trong công việc. Cùng với đó là kỹ năng lập báo cáo cũng như thiết lập báo cáo cụ thể để áp dụng trong công việc và quản lý.
Một buổi học nhóm của sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội

Hiện nay, trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn theo sát quá trình học tập cũng như thực tập lâm sàng của các bạn sinh viên. Để từ đó bổ sung và truyền đạt tốt nhất cho các bạn sinh viên về những kỹ năng mềm này và phát triển các kỹ năng mềm một cách tốt nhất.

Xem thêm về NĐ số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Trụ sở đào tạo chính:

Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0968.266.345

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top