Reading.....
Home > Đào tạo > Đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Lưu ý những điểm mới để không bị sai

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Lưu ý những điểm mới để không bị sai

Từ 4-5, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do trên toàn quốc bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Các em có gần 10 ngày để hoàn tất thủ tục đăng ký thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sửa chữa, điều chỉnh sai sót vào ngày 19-5. Sau thời hạn này hệ thống sẽ không cho phép can thiệp nữa.

Trước đó, Bộ GD-ĐT quy định các trường phổ thông phải cung cấp tài khoản/mật khẩu để học sinh đang học lớp 12 truy cập vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT. Học sinh sau khi truy cập sẽ đổi mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân và thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến.

Nhiều sai sót khi đăng ký thử

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết có 73.704 trong tổng số 98.000 học sinh lớp 12 của hơn 200 trường THPT và 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cấp quận, huyện ở Hà Nội đã truy cập vào hệ thống và đăng ký dự thi thử trong các ngày từ 26 đến 30-4.

Để hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi, các trường THPT chia sẻ bản hướng dẫn cụ thể tới từng học sinh, kèm theo danh mục mã tỉnh thành, mã trường phổ thông để tra cứu, kê khai chính xác. Hiệu trưởng một số trường THPT cho hay vẫn còn nhiều thí sinh bị sai sót khi đăng ký dự thi thử.

Các lỗi thường gặp là: thí sinh quên không viết in hoa tên mình; thí sinh viết sai ngày tháng năm sinh, điền sai số căn cước công dân/chứng minh nhân dân, ghi sai số điện thoại, email; một số thí sinh khi đăng ký bài thi bị nhầm lẫn hoặc thay đổi nhiều lần do chưa nhất quán trong lựa chọn. Cá biệt có thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. Một số khác ghi sai mã ngành, mã trường.

“Mặc dù đã nhắc nhưng có một số em quên chưa đánh dấu vào ô xác nhận có dùng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng như nguyện vọng. Trong khi đó, nhiều em đăng ký miễn thi vì có chứng chỉ IELTS hợp lệ nhưng lại không nhập bản chụp chứng chỉ kèm theo. Một số học sinh chưa nắm được việc phải đính kèm các minh chứng để xét điểm ưu tiên, khuyến khích” – cô Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 một trường ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), chia sẻ về kết quả kiểm tra đăng ký thử của học sinh.

Theo cô Hà, việc Bộ GD-ĐT cho phép đăng ký thử là đợt tập dượt có ý nghĩa để giáo viên, các nhà trường biết được những lỗi học sinh dễ mắc phải để hướng dẫn kỹ càng hơn. Học sinh và các bậc phụ huynh cũng biết rõ để không mắc sai sót khi đăng ký thật.

Những điểm mới cần quan tâm

Năm nay theo quy định của bộ, học sinh đang học lớp 12 năm học 2022 – 2023 sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của bộ. Địa chỉ của hệ thống này là http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Chỉ các trường hợp bất khả kháng thì học sinh lớp 12 mới đăng ký dự thi trực tiếp. Thí sinh tự do đăng ký trực tiếp như các năm trước tại các đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD-ĐT quy định.

Mỗi thí sinh là học sinh lớp 12 năm nay sẽ có một tài khoản do trường THPT cấp, số tài khoản là số căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc mã định danh cá nhân do cơ quan công an cấp.

Với thí sinh không phải người Việt Nam, có thể sử dụng số hộ chiếu để thay thế. Thí sinh phải ghi nhớ số tài khoản, mật khẩu truy cập và bảo mật vì sẽ sử dụng trong suốt thời gian từ khi đăng ký dự thi đến xét tuyển đại học, cao đẳng. Sau khi đăng ký dự thi trên hệ thống, thí sinh có thể truy cập để kiểm tra sai sót, sửa chữa trong khoảng thời gian được quy định.

Một điểm mới nữa cần lưu ý với thí sinh là theo quy định năm nay những thí sinh trong diện được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích, miễn thi ngoại ngữ phải cập nhật các minh chứng kèm theo ngay khi đăng ký dự thi thì mới hợp lệ để xem xét cộng điểm. Nếu thí sinh không cập nhật đầy đủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi khi xét công nhận tốt nghiệp.

Phần quan trọng nhất là đăng ký bài thi. Ngoài việc điền các thông tin cá nhân chính xác, mã tỉnh thành, mã trường chính xác, một nội dung quan trọng mà thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi là phần đăng ký chọn bài thi.

Theo quy định, thí sinh là học sinh đang học lớp 12 THPT sẽ bắt buộc phải thi bốn bài thi gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp. Học viên giáo dục thường xuyên bắt buộc phải thi ba môn là toán, ngữ văn và một bài thi tổ hợp.

Thí sinh cần ghi nhớ chỉ được chọn một trong hai bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Trường hợp đăng ký cả hai bài thi là phạm quy. Riêng thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT chỉ dự thi để sử dụng kết quả tuyển sinh thì có thể đăng ký từng môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng để dự thi.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong bảy ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Thí sinh có thể đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đã học ở trường phổ thông.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, nhưng nếu muốn sử dụng kết quả thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng thì có thể đăng ký thi.

Theo Tuổi trẻ


TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Chi tiết thông báo tuyển sinh TẠI ĐÂY

  1. Trụ sở đào tạo chính:

– Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

+ Điện thoại: 0968266345

  1. Cơ sở đào tạo:

– Số 40, ngõ 20 Mỹ Đình, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

+ Điện thoại: 0971178183

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top