Reading.....
Home > Các đơn vị > Khoa Y > NGÀNH Y SĨ ĐA KHOA LÀ GÌ?

NGÀNH Y SĨ ĐA KHOA LÀ GÌ?

Y sĩ được hiểu là người chăm sóc và điều trị cho người bệnh, cùng tiếp đón bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, hướng dẫn họ thực hiện theo đúng nội quy khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bằng kiến thức chuyên môn, Y sĩ đa khoa sẽ thực hiện chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Y sĩ đa khoa cũng có thể đề xuất các phương pháp phòng ngừa bệnh và cung cấp các lời khuyên về chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Nói một cách dễ hiểu, Y sĩ đa khoa thực hiện nhiệm vụ vai trò tương tự như một bác sĩ đa khoa nhưng được đào tạo ở cấp bậc thấp hơn.

Ngành Y sỹ đa khoa tại trường Cao đẳng Y Hà Nội

Ngành Y sĩ đa khoa được học những gì?

Y sĩ đa khoa là những người được đào tạo và có bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực y tế với chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa chuẩn theo quy định. Người học Y sĩ đa khoa được trang bị kiến thức nền tảng về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người; sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, những biện pháp duy trì cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, nâng cao sức khỏe; được học những kiến thức cơ bản về chuẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường;

Thi thực hành giải phẫu sinh lý

Một số môn học quan trọng trong chuyên ngành Y sĩ đa khoa

 • Giải phẫu- Sinh lý
 • Sinh lý bệnh
 • Dược lý
 • Hoá sinh
 • Vi sinh- Ký sinh trùng
 • Bệnh nội khoa
 • Bệnh ngoại khoa
 • Bệnh chuyên khoa
 • Bệnh truyền nhiễm
 • Y tế cộng đồng
 • Y học cổ truyền
 • Phục hồi chức năng
 • Sức khoẻ sinh sản
 • Sức khoẻ trẻ em

Y sĩ đa khoa làm các công việc gì?

Người tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có khả năng vào làm việc tại các cơ sở y tế theo quy chế tuyển dụng công chức, viên chức và người lao động của Nhà nước.

Trong hoạt động khám chữa bệnh, đây là bộ phận phối hợp cùng với bác sĩ thăm khám bệnh nhân để đưa ra kế hoạch chăm sóc và điều trị. Quá trình bệnh nhân ở lại viện phải thường xuyên theo dõi và họp nhóm để thay đổi kế hoạch chăm sóc và điều trị kịp thời nếu cần thiết.

Bằng kiến thức chuyên môn, Y sĩ đa khoa sẽ thực hiện chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Từ nhẹ đến nặng, từ các vấn đề sức khỏe thông thường đến những vấn đề phức tạp và nghiêm trọng. Người tốt nghiệp Y sĩ đa khoa có thể tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch; Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khoẻ ở tuyến y tế cơ sở; Quản lý trạm y tế xã.

Vì vậy, ngành Y sĩ đa khoa là một trong những ngành học được đánh giá cao về tính ứng dụng và cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam. Để trở thành một Y sĩ đa khoa thành công, sinh viên cần phải có kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với những phẩm chất tốt để trở thành người thầy thuốc có tài năng và được yêu mến.

Qua những thông tin về ngành học Y sĩ đa khoa, chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho bản thân có nên theo học ngành này hay không. Hy vọng các bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Các bạn trẻ nếu có quan tâm và mong muốn được học tập và làm việc trong ngành Y tế có thể tham khảo các mã ngành của trường Cao đẳng Y Hà Nội đang đào tạo để được tư vấn và định hướng nghề nghiệp tốt nhất!

Trường Cao đẳng Y Hà Nội chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Chi tiết thông báo tuyển sinh năm học 2024 TẠI ĐÂY

Trụ sở đào tạo chính:

Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0968.266.345

 

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top