Reading.....
Home > Hỏi - Đáp > Nhân lực ngành Điều dưỡng: Cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu

Nhân lực ngành Điều dưỡng: Cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu

Điều dưỡng viên đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống Y tế với các nhiệm vụ: thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm lâm sàng, điều trị và thực hiện chăm sóc bệnh nhân từ thời điểm được tiếp nhận khi đạt tiêu chuẩn hồi phục sức khỏe. Và tất cả, thành công từng hồ sơ bệnh án nhờ có sự đóng góp sức lực không nhỏ của đội ngũ nhân viên điều dưỡng.

Các ngành điều dưỡng luôn luôn trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực

Điều dưỡng sử dụng 70% nhân lực của bệnh viện và trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh nói chung. Mặc dù số lượng điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế hiện là hơn 132.000 người, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà, đặc biệt là khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số. 

Hiện tại, tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam chỉ đạt xấp xỉ 2 người/1 bác sĩ – Đây là con số thấp nhất ở khu vực Đông Nam Á. Để đạt được Tỷ lệ điều dưỡng trên tổng số dân tương đương với Thái Lan – một trong những quốc gia láng giềng gần nhất, Việt Nam cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay, và nếu tương đương với Nhật Bản thì phải tăng gấp 12 lần.

Sinh viên ngành Điều dưỡng HMC trong 1 buổi học lý thuyết

Học ngành Điều dưỡng là để nắm bắt cơ hội và phục vụ cho nhu cầu cấp thiết của đất nước

Thực tế trên nền tảng cho thấy nhu cầu cấp thiết cần gia tăng số lượng điều dưỡng viên đạt tiêu chuẩn tay nghề tại Việt Nam. Sự áp lực về các nguồn nhân lực này lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ được phát triển, cống hiến cho ngành y tế nhà nước thông qua việc học tập và gắn bó với nghề Điều dưỡng tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên cả nước. 

Bên cạnh đó, trước vấn đề già hóa dân số và thiếu điều dưỡng nói chung, một số quốc gia trên thế giới không thể dựa vào nhân lực trong nước mà buộc phải thu hút điều dưỡng nước bên ngoài. Do đó, sinh viên ngành điều dưỡng không chỉ được cung cấp tại Việt Nam mà còn có cơ hội làm việc mở rộng cùng mức lương hấp dẫn tại nhiều quốc gia phát triển. 

Đặc biệt, Điều dưỡng viên Việt Nam được một số quốc gia như Đức, Nhật Bản,… đánh giá cao bởi sự khéo léo, chỉn chu, không ngại công việc khó khăn và duy trì kỷ luật cao trong lao động. Ngoài ra, lao động trẻ Việt Nam rất tôn trọng, lễ phép với người lớn, có sự đồng cảm, đáng quý đối với những người cần sự quan tâm chăm sóc khi làm công việc Điều dưỡng viên. Những đánh giá rất cao này đồng thời là cơ hội và thức thức trong công việc đào tạo nguồn nhân lực ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

Nên học ngành Điều khiển ở đâu?

Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo ngành Điều dưỡng , trường Cao đẳng Y Hà Nội là cơ sở uy tín cung cấp nguồn nhân lực cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong nước cũng như mang đến nguồn lao động chất lượng cho các quốc gia gia phát triển như: Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,… 

Trường Cao đẳng Y Hà Nội có năng lực giảng dạy khoa học chắc chắn với đội ngũ giảng viên trình độ cao, tận hưởng tình cảm hỗ trợ sinh viên từ kiến ​​thức đến thực hành cũng như từ giảng đường đến cơ sở thực thi và thực thi nghề nghiệp . Bên cạnh đó, nhà trường còn được đầu tư lớn về cơ sở vật chất, phòng học thực hành, và song song với đó là sự trang bị đầy đủ hệ thống kỹ năng mềm và đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên.  

Thời gian đào tạo hệ thống cao đẳng của trường là từ 2,5-3 năm. Và đặc biệt, sinh viên được thực tập tại các bệnh viện lớn như: Bệnh viện E, Bệnh viện 198, Bệnh viện thể thao, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện 354, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hồng Ngọc,… ngay từ đầu năm học thứ 2.

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Hà Nội, cử nhân khoa Điều dưỡng có đủ năng lực làm việc tại các bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương, các Trung tâm y tế dự phòng hay Trung tâm bảo trợ xã hội trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cử nhân có thể học liên thông lên Đại học, có cơ hội du học cũng như được giới thiệu việc làm tại các quốc gia có nền y học tiên tiến nhất trên thế giới. 

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top