Reading.....
Home > Tin tức - Sự kiện > Tin tức > Các yêu cầu đồi với một Y sĩ đa khoa mà bạn cần biết

Các yêu cầu đồi với một Y sĩ đa khoa mà bạn cần biết

Mặc dù cơ hội việc làm của Y sĩ có nhiều tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện đúng vai trò cũng như trách nhiệm của một Y sĩ đa khoa. Chính vì vậy mà các văn phòng Y khoa, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa… cũng có những yêu cầu cao đối với vị trí này. Dưới đây là yêu cầu đối với một Y sĩ mà các bạn nên biết.

Ngành Y sĩ đa khoa – trường Cao đẳng Y Hà Nội

Trình độ chuyên môn

Để trở thành Y sĩ đa khoa, bạn phải được đào tạo tại các trường được công nhận. Đơn vị đào tạo phải là những trường dạy về Y khoa. Trong suốt quá trình học, Y sĩ đa khoa tương lai sẽ tham gia tại các phòng thí nghiệm lâm sàng thực nghiệm như: bệnh viện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế chuyên nghiệp. Chương trình học cũng sẽ bao gồm các môn học: giải phẫu sinh lý, sinh lý học, sinh lý bệnh, bệnh học…

Chứng nhận hành nghề

Đây là chứng nhận không thể thiếu nếu bạn là Y sĩ đa khoa dù là làm trong nhà nước hay tư nhân. Chứng chỉ hành nghề chứng tỏ Y sĩ đa khoa đó có đủ điều kiện hành nghề, được sự công nhận hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong y tế nhà nước thì bệnh viện hoặc các cơ quan y tế sẽ phải làm chứng chỉ hành nghề cho nhân viên.

Khi có Chứng chỉ hành nghề, người học Y sĩ đa khoa có thể tham gia vào công tác khám chữa bệnh tại phòng khám tư nhân hoặc bệnh viện tư nhân. Được phép mở phòng chẩn trị Y học cổ truyền với Y sĩ Y học cổ truyền. Được phép mở Cơ sở dịch vụ tiêm, thay băng,… Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà với Y sĩ đa khoa. Ngoài ra Chứng chỉ hành nghề còn là điều kiện giúp các Y sĩ thi học lên cấp cao hơn (VD như Bác sĩ hoặc Cử nhân Điều Dưỡng).

Kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân

Y sĩ đa khoa phải có kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân, giao tiếp tốt với mọi lứa tuổi và giới tính. Bệnh nhân có nhiều lứa tuổi khác nhau từ trẻ em đến người già. Xây dựng niềm tin với bệnh nhân là việc làm sao tương tác và giao tiếp trung thực với bệnh nhân. Y sĩ đa khoa thường kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân, các chỉ số sinh tồn, tiêm thuốc, băng bó vết thương hoặc hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các quy trình điều trị theo yêu cầu của bác sĩ.

Khả năng làm giải phẫu

Hiểu biết về cơ thể người là một kỹ năng quan trọng đối với Y sĩ đa khoa vì Y sĩ đa khoa thường chịu trách nhiệm hoàn thành những kiểm tra cơ bản hay chuẩn bị công việc cho bác sĩ. Y sĩ đa khoa phải làm quen và thông hiểu hệ thống thần kinh, tiết niệu và tiêu hóa, hệ thống hô hấp và sinh sản, nội tiết tố và hệ thống tim mạch trong cơ thể… Nếu một bệnh nhân phàn nàn về việc bị đau hoặc biến chứng cụ thể, Y sĩ đa khoa phải xác định được vị trí cơ thể bị ảnh hưởng và truyền đạt lại cho bác sĩ.

Các kỹ năng hành chính

Y sĩ đa khoa cần phải có các kỹ năng hành chính, điều này có thể bao gồm việc đặt hàng các công cụ y khoa cần thiết cho điều trị, điền thông tin vào hóa đơn,… Nếu văn phòng Y khoa, phòng khám, trung tâm… không có tiếp tân, Y sẽ cũng có thể chịu trách nhiệm trả lời điện thoại, lên cuộc hẹn và chịu trách nhiệm các công việc hành chính liên quan khác.

Kỹ năng trong phòng thí nghiệm

Y sĩ đa khoa cũng có thể chịu trách nhiệm làm việc trong phòng thí nghiệm nếu có cơ sở điều trị y khoa nhỏ và không gửi những mẫu xét nghiệm đến các phòng thí nghiệm lớn. Nếu trong trường hợp này, Y sĩ đa khoa phải có kỹ năng trong phòng thí nghiệm như là làm việc với kiểm tra thị lực, thai sản, phân tích nước tiểu và các mẫu bệnh phẩm khác nhau. Y sĩ đa khoa cũng được yêu cầu chuẩn bị cho các mẫu bệnh phẩm nếu tại cơ sở không tiến hành kiểm tra được.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y Hà Nội là 1 trong những trường đào tạo khối sức khỏe uy tín hàng đầu tại Hà Nội!

Mô hình học tập gắn liền thực tiễn, thực hành cầm tay chỉ việc, thực tế ngay trong thời gian học tại các đơn vị bệnh viện, nhà thuốc, thẩm mỹ, spa…

Chi tiết thông báo tuyển sinh năm học 2024 TẠI ĐÂY

Trụ sở đào tạo chính:

Số 456 Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0968.266.345

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top