Reading.....
Home > Hỏi - Đáp > Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật xét nghiệm y học là việc xác định bệnh thông qua những kết quả chẩn đoán trước khi điều trị. Đây là ngành học xây dựng từ thành tựu của nền khoa học thực nghiệm.

Trong Tây y, việc khám và chữa bệnh là kết quả của một phương pháp luận khoa học khách quan đi từ quan sát, đúc kết, thực nghiệm kiểm chứng, do đó xét nghiệm y học là một chứng cứ khoa học làm bằng chứng khoa học chứng minh bệnh tật cho người bệnh trước, trong và sau khi điều trị.

ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là gì
Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành được

Lĩnh vực xét nghiệm y học lâm sàng ra đời với yêu cầu đánh giá chính xác các thông tin xét nghiệm thu được từ bệnh nhân để giúp cho bác sỹ đưa ra các chẩn đoán và phương pháp điều trị phù hợp. Để đưa ra các thông tin xét nghiệm được chính xác cần có những kiến thức, kỹ thuật chuyên môn một cách đầy đủ, và không ai khác là những kỹ thuật viên xét nghiệm y học sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Dưới sự chỉ đạo của bác sỹ, nha sỹ, công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm lâm sàng là phân tích, đánh giá chính xác thông tin xét nghiệm thu được thông qua các mẫu xét nghiệm hay xét nghiệm trực tiếp trên cơ thể người bệnh; từ đó báo cáo bác sỹ kết quả xét nghiệm đó.

Mục tiêu đào tạo

Trang bị kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, khoa học sức khỏe, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xét nghiệm y học; khả năng thực hiện thành tạo các kỹ năng các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành; kỹ năng thực hiện, kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng, an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm.

Đào tạo các kỹ năng để có thể tham gia tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y học, tư vấn truyền thông về việc lý giải kết quả, thu thập mẫu bệnh phẩm và ứng dụng xét nghiệm trong các trường hợp đặc biệt.

Cơ hội nghề nghiệp

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

Chuyên viên xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm y tế dự phòng từ

Trung ương đến địa phương, của Nhà nước và tư nhân có sử dụng kỹ thuật xét nghiêm

Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở y tế, trung tâm xét nghiệm

Giảng dạy, nghiên cứu về xét nghiệm tại các cơ sở đào tạo y tế, viên nghiên cứu

 

Hình ảnh hoạt động của Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Đơn vị hợp tác

Top